Bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết 2024 & Ý nghĩa bài văn khấn?

Thu gọn
Mục lục

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì mùng 1 Tết Nguyên Đán là ngày quan trọng nhất năm, mọi sự đều thuận lợi trong ngày mùng 1 thì cả năm mới được may mắn, tốt lành. 

Advertisement

Chính vì vậy mà vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị cỗ cúng thịnh soạn, tươm tất hơn. Ngoài việc chuẩn bị lễ cúng thì văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo. Cùng tham khảo văn khấn mùng 1 Tết 2024 Giáp Thìn trong nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Cách chuẩn bị lễ vật cúng ngày mùng 1 Tết 2024

Ngày mùng 1 Tết là ngày mới của đầu xuân năm mới. Mọi gia đình thường chuẩn bị cỗ cúng vào ngày này tươm tất hơn ngày thường. Theo văn hóa 3 miền nước ta thì mỗi miền sẽ có những lễ vật cúng, cỗ cúng khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những lễ vật cúng không thể thiếu trên bàn thờ vào ngày mùng 1 Tết:

  • Mâm ngũ quả
  • Hoa thờ
  • Tiền vàng mã
  • Rượu, nước ngọt
  • Thuốc, trà
  • Trầu cau
  • Bánh chưng
  • Đèn nến
  • Cỗ cúng

Những gia đình theo đạo Phật thì sẽ chuẩn bị cỗ cúng chay còn những gia đình khác sẽ chuẩn bị cỗ cúng mặn, các món ăn được trình bày thịnh soạn, tươm tất. 

Vào ngày mùng 1 đầu năm hầu như mọi thứ trên bàn thờ đều đã được chuẩn bị sẵn từ tối 30 tất niên trước đó. Duy chỉ có cau trầu, rượu và cỗ cúng là cần thay mới sau mỗi bữa cúng. Vào ngày Tết mỗi gia đình thường sẽ cúng ngày 1 bữa vào buổi sáng hoặc có điều kiện hơn thì cúng 2, 3 bữa. Mỗi bữa cần chuẩn bị cỗ cúng mới, các món ăn mới để dâng lên bàn thờ.

Ngoài việc cần chuẩn bị lễ vật cúng và cỗ cúng ra thì bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết cũng cần được chuẩn bị trước đầy đủ, chu đáo. Gia chủ trong nhà cần chuẩn bị trước bằng cách đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy để vừa khấn, vừa đọc, cúng đọc trôi chảy trong ngày lễ quan trọng này.


Ý nghĩa bài văn khấn gia tiên mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024

Tết đến gần, không chỉ là chuẩn bị cho mùng 1, gia chủ cần biết thêm văn khấn ngày khác để tết vẹn toàn như:

2. Ý nghĩa bài cúng gia tiên ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024

Ngày mùng 1 đầu năm là ngày có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, là ngày bắt đầu một năm mới trong năm. Bởi vậy mà chúng ta thường mong muốn vào ngày này mọi thứ đều thuận lợi để cầu mong một năm tới bình an, tốt lành.

Văn khấn mùng 1 Tết Giáp Thìn có ý nghĩa quan trọng. Lời văn khấn thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn của những thành viên trong gia đình tới tổ tiên, thần linh.

Bài văn khấn tổ tiên ngày mùng 1 Tết thể hiện sự biết ơn tới thế giới tâm linh đã luôn phù hộ, độ trì, che chở cả gia đình một năm cũ qua đi bình an vô sự, cũng là cách thức để gia chủ cầu xin một năm mới Giáp Thìn đang đến sẽ phát tài, phát lộc, cầu mong bản thân và gia đình luôn được bình an, may mắn, mọi sự thuận lợi, tốt lành.

3. Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết

Trước khi khấn cúng, gia chủ cần bày lễ cúng, cỗ cúng tươm tất lên bàn thờ, thắp hương đèn đầy đủ, mặc quần áo dài lịch sự rồi mới bắt đầu khấn cúng.

Mời các bạn cùng tham khảo mẫu bài văn cúng mùng 1 Tết Giáp Thìn chi tiết dưới đây:

3.1. văn khấn gia tiên mùng 1 tết Giáp Thìn tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc gần xa.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024

Tín chủ con tên là:……

Ngụ tại:……………………

Nay nhân ngày lễ Tết đầu xuân năm mới, con xin cúi lạy đọc văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn tạ ơn công đức của tổ tiên đã phù hộ độ trì cho gia đình con một năm qua luôn bình an vô sự .

Tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, kính dâng trước án, trước là cúi lễ tạ ơn, sau là cầu xin chứng giám phù hộ.

Chúng con kính lạy mời mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cùng vong linh …..(đọc tên của những người được thờ cúng trong nhà) cùng về hâm hưởng lễ vật, cầu xin các vị tổ tiên luôn chứng giám, phù hộ độ trì cho mọi thành viên trong gia đình ai cũng bình an vô sự, sự nghiệp hanh thông, vạn sự cát tường.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

3.2. Văn khấn tổ tiên ngày mùng 1 tết Giáp Thìn thần linh

“Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày mùng 1 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024

Tín chủ con cùng toàn gia con cháu xin được thành tâm sửa soạn lễ vật hương hoa, lễ bạc lòng thành kính dâng lên các vị thần linh. Chúng con xin kính lạy cảm tạ công ơn phù hộ của các vị chư thần trong một năm qua đã che chở cho gia đình con ai cũng bình an vô sự.

Nay con xin được đọc văn khấn gia tiên mùng 1 Tết để thành tâm kính lạy mời các vị Thần Linh, Thần Tài, Thổ Địa và các vị Chư Thần cai quản trong khu vực này đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, cầu mong các Ngài luôn phù hộ, chứng giám độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới vạn sự bình yên, mọi việc tốt lành.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!”

Sau khi khấn đọc văn cúng mùng 1 Tết 2024 xong, chờ một tuần hương cháy tàn thì gia chủ cúng hạ mâm cỗ, mọi thành viên trong nhà cùng nhau ăn bữa cơm sum họp đầu năm. Vào ngày này, mỗi người nên tạo không khí gia đình vui vẻ, tránh cãi vã để cầu một năm luôn được may mắn.

Hi vọng, nội dung bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024 trên đây đã giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa, nội dung cần chuẩn bị bài văn khấn vào mùng 1 Tết như thế nào? Tử Vi Đông Tây chúc quý bạn một năm mới 2024 phát tài phát lộc, an khang thịnh vượng!

Cùng chuyên mục