Có rất nhiều người đã chuẩn bị lễ cúng ông Thần Tài Thổ Địa một cách rất cẩn thận thế nhưng thực tế công việc làm ăn buôn bán vẫn gặp nhiều khó khăn. Một phần có thể là do cách bạn sắp đặt bàn thờ Thần Tài không đúng cách hoặc khi cúng, đọc văn khấn ông Thần Tài  ngày rằm  chưa thành tâm đã hạn chế tài lộc, vận may của gia chủ. Vậy nội dung văn khấn Thần Tài mùng 1 như thế nào là đúng?.

Tại sao cần chuẩn bị văn khấn Thần Tài mùng 1?

Theo văn hóa tâm linh người Việt thì tục cúng ông Thần Tài đã có từ xa xưa, nhất là những ai làm ăn, kinh doanh buôn bán đều có một bàn thờ Thần Tài riêng trong nhà hoặc trong cửa hàng. Thần Tài được xem là thần đem lại may mắn về tài lộc, tiền tài cho  người dân. Vì thế mà tục cúng ông Thần Tài ngày càng được ưa chuộng.

Văn khấn ông thần tài mùng 1 hàng tháng & Cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Thần Tài
Văn khấn ông thần tài mùng 1 hàng tháng & Cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Thần Tài

Ngày 10 tháng giêng hằng năm hoặc ngày 10 âm lịch hằng tháng được xem là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, họ thường thắp hương, thỉnh vía Thần Tài nhằm cầu xin tài lộc, may mắn, sức khỏe bình an cho gia đình. Thế nhưng xu hướng chung ngày nay thì không chỉ ngày 10 âm lịch mới cúng Thần Tài mà ngày rằm, ngày mùng 1 đầu tháng họ cúng sắm lễ cúng và đọc văn khấn Thần Tài mùng 1 để cầu xin may mắn, tài lộc. Thế mới biết ông Thần Tài có ý nghĩa tâm linh như thế nào?

Cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Thần Tài

Khi cúng lễ ông Thần Tài, tùy theo từng phong tục tập quán của mỗi gia đình vùng miền khác nhau mà sẽ chuẩn bị các lễ vật cúng khác nhau, có thể là đồ cúng chay hoặc đồ cúng mặn. Dưới đây là một số lễ vật cúng cơ bản cần chuẩn bị khi cúng ông Thần Tài:

  • Lọ hoa tươi: hoa đồng tiền hoặc là hoa ly, hoa cúc,…
  • Một đĩa quả tươi
  • 5 chén nước
  • 1 be rượu
  • Hương nến
  • Tiền vàng mã
  • Cỗ cúng: cỗ chay hoặc là cỗ mặn. Nếu là cỗ mặn thì thường có xôi, thịt heo quay hoặc heo luộc, thịt gà luộc nguyên con,…

Ngoài những lễ vật cúng ở trên thì gia chủ cần chuẩn bị thêm bài văn khấn Thần Tài mùng 1 một cách kỹ lưỡng. Nếu gia chủ cảm thấy khó nhớ quá thì có thể ghi chép ra giấy, in ra giấy để khi cúng đọc trôi chảy hơn, thành tâm hơn. 

Bài văn khấn Thần Tài mùng 1

Có rất nhiều bài văn khấn Thần Tài ngày rằm được đăng tải trên mạng. Thế nhưng nội dung chính vẫn là tạ ơn và cầu xin tài lộc, cầu cho công việc làm ăn buôn bán thuận buồm xuôi gió. Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài mùng 1, mời quý bạn cùng tham khảo:

“Nam mô A Di đà Phật  (vừa đọc vừa khấn lạy)

Nam mô A Di đà Phật  (vừa đọc vừa khấn lạy)

Nam mô A Di đà Phật  (vừa đọc vừa khấn lạy)

Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Ngài Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con cùng con cháu trong nhà xin được thành tâm sắm lễ hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và cỗ bạc lòng thành, kính dâng trước án, xin tạ ơn các vị thần linh, Thần Tài Thổ Địa đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của con trong thời gian qua.

Con xin cúi lạy, kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần. Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, thương xót tín chủ con, nguyện được phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của con được thuận buồm xuôi gió, phát lộc phát tài, sức khỏe bình an, gia đình hạnh phúc (nêu các tâm nguyện của gia chủ ra).

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính dâng trước án, kính lễ tạ ơn xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật  (vừa đọc vừa khấn lạy)

Nam mô A Di đà Phật  (vừa đọc vừa khấn lạy)

Nam mô A Di đà Phật  (vừa đọc vừa khấn lạy)”

Trước khi cúng lễ ông Thần Tài, gia chủ cần tắm hoặc rửa tay chân sạch sẽ, ăn mặc quần áo dài lịch sự. Sau đó mới thắp hương và bắt đầu đọc văn khấn Thần Tài mùng 1 bằng sự thành tâm nhất của mình.

Một số lưu ý khi cúng lễ, văn khấn Thần Tài mùng 1

Thần Tài là thần may mắn về cung đường tài lộc, làm ăn của mỗi nhà. Do đó, việc cúng bái ông Thần Tài không được xem nhẹ, sơ sài. Dưới đây là một số điều gia chủ cần lưu ý để thực hiện cúng lễ Thần Tài được đúng cách:

– Cần bài trí bàn thờ Thần Tài đúng cách: tượng ông Thần Tài đặt bên trái, thần Thổ Địa đặt bên phải và nên đặt hướng bàn thờ ra hướng cửa chính để hứng đón tài lộc được nhiều nhất.

– Nên giữ bàn thờ Thần Tài luôn được sạch sẽ, một tháng nên tắm tượng Thần Tài thổ địa một lần. Khi tắm tượng nên tắm bằng rượu hoặc nước lá bưởi, sử dụng khăn sạch riêng biệt, không chung vào việc khác.

– Khi cúng lễ xong, hạ lễ, lộc trên bàn thờ chỉ nên để người nhà thụ lộc, không nên phân phát cho người ngoài. 

– Khi đọc văn khấn Thần Tài mùng 1, gia chủ cần đọc rầm rầm đủ mình nghe, không cần đọc to quá. Nên nhớ đọc bằng sự thành tâm nhất thì mới được chứng giáng, ước nguyện mới được phù hộ.

Mong rằng, nội dung trong bài viết văn khấn Thần Tài mùng 1 trên đây đã giúp gia chủ biết cách chuẩn bị lễ cúng, cách cúng cũng như chuẩn bị được bài văn khấn ông Thần Tài mùng 1 một cách đúng đắn, chuẩn chỉ. Tuvidongtay.com chúc cho công việc làm ăn của quý bạn luôn thuận buồm xuôi gió và gặt hái được nhiều thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *