Văn khấn rằm tháng 8 năm 2022 & Tết Trung Thu đầy đủ nhất

Thu gọn
Mục lục

Rằm tháng 8 cũng chính là dịp Tết Trung Thu là dịp để con cháu biếu quà Tết ông bà, phát quà cho các trẻ nhỏ. Vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị lễ cúng trên bàn thờ gia tiên và thổ công, nhằm tưởng nhớ công ơn bề trên và cầu nguyện sự bình an trong gia đình.

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng thì văn khấn rằm tháng 8 năm 2022 cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy cùng chúng tôi xem cách chuẩn bị bài cúng rằm tháng tám trong nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Cách chuẩn bị lễ vật cúng vào ngày rằm tháng tám năm 2022

Rằm tháng 8 cúng gì? Khi cúng rằm tháng 8, ngoài việc chuẩn bị bài văn khấn cúng rằm tháng 8 ra thì mỗi gia đình cần chuẩn bị mới các lễ vật cúng, cũng như mâm cúng rằm tháng 8 cơ bản sau đây:

 • Hoa quả tươi  
 • Rượu, chè, nước ngọt
 • Cau trầu
 • Bánh kẹo: đặc biệt vào ngày này nên cúng thêm bánh dẻo, bánh nướng, cốm,...
 • 5 chén nước
 • Vàng mã
 • Hương nến
 • Cỗ cúng (cỗ mặn hoặc là cỗ chay).

Các lễ cúng rằm tháng 8 cần được chuẩn bị mới bằng tấm lòng thành tâm nhất. Người chủ trong gia đình cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự rồi đặt hết lễ vật cúng lên bàn thờ, bắt đầu thắp nhang và đọc văn cúng rằm tháng 8. Bài cúng rằm tháng 8 cần được chuẩn bị trước đó, gia chủ có thể đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy để khi cúng đọc được trôi chảy và thành tâm nhất.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo:


Văn khấn cúng rằm tháng 8 chuẩn bị như nào cho đúng?

2. Bài văn khấn rằm tháng 8 năm 2022

Dưới đây là mẫu bài cúng rằm tháng 8/2022, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng, kính lạy ngài bản xứ Thổ địa, kính lạy ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con xin kính lạy Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá huynh đệ, cô gì tỷ muội nội tộc, ngoại tộc

Tín chủ con tên là….

Ngụ tại : … 

Hôm nay là ngày rằm tháng tám âm lịch, năm…., gặp tiết Trung Thu, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được thành tâm đọc văn khấn rằm tháng 8 và sửa soạn hương hoa lễ vật, cỗ bạc lòng thành, kính dâng trước án. 

Chúng con cúi lạy kính mời các vị thần linh giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật .

Chúng con cúi lạy kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội tộc, ngoại tộc, họ…. Cúi xin gia tiên thương xót con cháu tề tựu linh thiêng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại cúi lạy kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại khu đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hiến hưởng. 

Tín chủ con và toàn thể con cháu lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cầu xin ơn trên phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con mạnh khỏe bình yên, công việc hanh thông, mọi sự đều như ý, tốt lành.

Con xin cẩn cáo!

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

3. Một số lưu ý khi đọc văn cúng rằm tháng 8

Rằm tháng tám đúng dịp Tết Trung Thu, là ngày trăng tròn nhất trong tháng 8 âm lịch. Ngày này còn có tên gọi khác là Tết Trông Trăng. Vào ngày này, mỗi gia đình thường treo đèn lồng trước cổng và các em bé thường rước đèn ông sao vào buổi tối, người lớn phát quà bánh kẹo cho trẻ con. Đây cùng là ngày lễ rằm lớn trong năm nên tục lễ thờ cúng trong mỗi gia đình cũng được chú trọng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi cúng khấn rằm tháng 8:

 • Dọn dẹp bàn thờ: Ngày rằm tháng 8 bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thổ công cần được lau dọn sạch sẽ. Bàn thờ là nơi rất thiêng liêng, thể hiện sự thành tâm, thành kính của toàn bộ thành viên trong gia đình tới các bậc bề trên. Do đó, cũng không hẳn chỉ có ngày rằm mới dọn dẹp bàn thờ thôi đâu mà phải luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, khang trang, thể hiện sự tôn nghiêm, thanh tịnh.
 • Không dùng hoa quả giả: cúng rằm tháng 8 không nên cúng hoa quả giả, cần chuẩn bị quả tươi, lọ hoa tươi là tốt nhất.
 • Phải sử dụng đồ lễ mới để cúng: mọi lễ vật cúng trong rằm tháng 8 đều cần được chuẩn bị tươm tất và mới hoàn toàn, không dùng các lễ cúng đã được cúng bái trước đó.
 • Cần chuẩn bị văn khấn cúng ngày rằm tháng 8 kỹ lưỡng. Bởi lời cúng có thành tâm thì lòng thành mới được các bậc bề trên chứng giám và phù hộ, độ trì.

Xem thêm: Muốn cầu tài, cầu may mắn cả năm thì quý bạn không thể bỏ qua bài viết về Ngày vía Thần tài 2023

Hi vọng, với nội dung chia sẻ trên đây đã giúp được quý bạn độc giả chuẩn bị được bài cúng rằm tháng 8, văn khấn rằm tháng 8 năm 2022 đầy đủ và chi tiết nhất. Cảm ơn quý bạn đã tìm đọc và tham khảo bài viết của Tử Vi Đông Tây!

Cùng chuyên mục