Văn khấn mùng 3 Tết Quý Mão năm 2023 & Những điều bạn cần biết

Thu gọn
Mục lục

Tết Nguyên Đán tại nước ta thường kéo dài từ mùng 1 đến ngày mùng 3 Tết. Thế nhưng cũng có nhiều gia đình cúng hết tới ngày mùng 5 Tết mới hết Tết, thậm chí là ngày mùng 7 Tết. Cùng chuẩn bị nội dung bài văn khấn mùng 3 Tết (mùng 4, mùng 5 Tết 2023) trong nội dung chia sẻ dưới đây..

1. Tại sao cần chuẩn bị văn khấn mùng 3 Tết (mùng 4, mùng 5) Tết

Ý nghĩa cúng mùng 3 tết là gì?Tết Nguyên Đán của người Việt là dịp để con cháu về đoàn tụ cùng gia đình sau một năm xa quê hương, thể hiện sự ấm cúng hơi ấm của gia đình. Vì vậy mà Tết được xem là dịp lễ được mọi người mong đợi nhất năm. 

Vào dịp Tết, ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng, cỗ cúng ra thì văn khấn cúng mùng 3 tết (mùng 4, mùng 5) cũng cần được chuẩn bị chu đáo. Bởi bài văn khấn chính là đúc kết các lời văn thể hiện tấm lòng thành kính nhất của con cháu tới các vị thần linh, tổ tiên, vong linh những người đã mất.

Do đó, bài cúng Tết mùng 3, mùng 4, mùng 5 không được xem nhẹ, sơ sài. Chuẩn bị bài văn khấn mùng 3, mùng 4, mùng 5 Tết Quý Mão nhằm tạ ơn các vị thần linh, tổ tiên và cầu nguyện cho một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe, bình an. 

Gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn ngày mùng 3 Tết (mùng 4, mùng 5 Tết) Quý Mão trước đó, bằng cách in ra, ghi chép ra hoặc có thể đọc thuộc được thì càng tốt để khi khấn cúng đọc trôi chảy hơn, thành tâm hơn.


Văn khấn cúng tạ mùng 3 tết như nào chuẩn nhất?

2. Cách chuẩn bị lễ vật cúng vào ngày mùng 3 (mùng 4, mùng 5) Tết Quý Mão 2023

Mùng 3 tết cúng gì? Đa phần mọi lễ vật cúng cơ bản như mâm ngũ quả, bánh kẹo, hương nến, vàng mã,... đều đã được chuẩn bị trước Tết và cúng liên tiếp các ngày trước đó.

Riêng chỉ có cần chuẩn bị mới 5 chén nước, ly rượu mới, cau trầu mới để cúng vào ngày mùng 3, mùng 4, mùng 5 Tết 2023, không được sử dụng nước, rượu, cau trầu đã được cúng trước đó.

Đặc biệt là cỗ cúng thì cần phải chuẩn bị mới hoàn toàn. Món ăn cúng có thể là món ăn chay hoặc ăn mặn tùy theo phong tục tập quán của mỗi gia đình. Món ăn mặn đặc trưng gia chủ có thể chuẩn bị như bánh chưng, canh măng hoặc canh miến, thịt đông, cá kho, giò, chả,...

Tất cả đều được đặt tươm tất, tông nghiêm lên bàn thờ. Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật cúng, gia chủ cần ăn mặc lịch sự, rửa tay sạch sẽ, thắp nén nhang lên bàn thờ và bắt đầu đọc bài văn khấn mùng 3 Tết (mùng 4, mùng 5) Tết Nguyên Đán.

>>>CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT<<<

3. Mẫu bài văn khấn cúng mùng 3 tết 2023 (mùng 4, mùng 5) 

Khi cúng lễ Tết, gia chủ cần cúng bái bàn thờ thần linh trước, sau đó mới đến bàn thờ gia tiên. Dưới đây là mẫu bài văn cúng mùng 3 tết, (mùng 4, mùng 5) Tết Quý Mão 2023. Mời bạn đọc cùng tham khảo:

3.1. Văn khấn mùng 3 Tết thần linh 2023 (mùng 4, mùng 5)

“Nam Mô A Di Đà Phật (đọc, vái 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát (đọc, vái 3 lần)

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày mùng …. tháng Giêng năm Quý Mão 2023

Nhân dịp đầu xuân năm mới, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, cơm bạc lòng thành, kính dâng trước lễ.

Tín chủ con xin được đọc bài văn khấn mùng 3 Tết 2023 (mùng 4, mùng 5) để thành tâm kính lạy mời các vị Chư Thần cai quản trong khu đất này cùng về thụ hưởng lễ vật. Chúng con xin được kính lễ tạ ơn, cúi xin các vị Thần Linh chứng giám lòng thành, cầu nguyện, phù hộ độ trì, che chở toàn gia chúng con một năm tới bình an vô sự, mọi việc tốt lành, công việc hanh thông, vạn sự như ý.

A Di Đà Phật! (đọc, vái 3 lần)”

3.2. Văn khấn cúng mùng 3 tết gia tiên 2023 (mùng 4, mùng 5)

“Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc gần xa.

Hôm nay là ngày mùng …. tháng Giêng năm Quý Mão 2023

Tín chủ con tên là:……

Ngụ tại:……………………

Nay nhân ngày mùng.. Tết, đúng dịp đầu xuân năm mới, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình xin được đọc văn cúng mùng 3 tết 2023 (mùng 4, mùng 5) và chuẩn bị hương hoa lễ vật, cơm canh đạm bạc dâng lên tổ tiên.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng vong linh …..(đọc tên của những người được thờ cúng trong nhà) cùng về thụ hưởng lễ vật, cầu nguyện cho mọi thành viên trong gia đình một năm mới bình an, mọi sự hanh thông, công việc tốt lành.

Con xin kính cáo!

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

Mong rằng, nội dung bài viết về bài văn khấn mùng 3 Tết, (mùng 4, mùng 5 Tết) Quý Mão 2023 trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách thờ cúng, văn khấn cúng mùng 3 Tết (mùng 4, mùng 5) Tết 2023 được đầy đủ, chi tiết hơn. Cùng tham khảo thêm nhiều mẫu bài văn khấn trong các ngày lễ khác được đăng tải trên website tuvidongtay.com của chúng tôi. Cảm ơn sự tìm đọc và tham khảo của quý bạn đọc!

Cùng chuyên mục