Bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 | Cách chuẩn bị lễ vật?

Thu gọn
Mục lục

Tục lễ cúng ông Công ông Táo đã tồn tại từ bao đời nay trong văn hóa của người Việt. Vào ngày này, ông Công ông Táo sẽ lên thiên đình để báo cáo công, tội của từng người, từng nhà trong một năm vừa qua.

Advertisement

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng thì văn khấn cúng ông Công ông Táo cũng cần được chú trọng. Cùng tham khảo bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngay sau đây để tiến hành lễ cúng 23 tháng chạp được chuẩn chỉ nhất.

1. Ngày cúng ông Công ông Táo 2023 là ngày nào?

Theo tục lễ của người Việt thì lễ cúng ông Công ông Táo được tiến hành vào ngày 23 tháng chạp hằng năm. Năm 2023 - Canh Tý, ngày cúng ông Công ông Táo đúng vào ngày 21 tháng 1 năm 2023 dương lịch. 

Thông thường lễ cúng ông Công ông Táo được tiến hành bắt đầu từ 0h cho đến trước 12h trưa ngày 23 tháng 12 âm lịch, nhằm cúng lễ, tiễn các vị ông Công ông Táo lên chầu trời.


Bài  văn cúng ông Công ông Táo 2023 & Ý nghĩa việc cúng ông Công ông Táo

Bên cạnh đó, tìm hiểu về Ngày Vía Thần Tài 2023Văn khấn ông thần tài mùng 1 hàng tháng sẽ giúp quý bạn hiểu phần nào, và những thông tin bổ ích cho bản thân.

2. Ý nghĩa ngày lễ cúng ông Công ông Táo

Tục lễ cúng ông Công ông Táo có từ xa xưa trong văn hóa của người Việt. Người Việt quan niệm rằng, ngày 23 tháng chạp hằng năm là ngày các vị ông Công ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng, trình cáo về tình hình nhân gian, báo cáo tội trạng, công lao của mỗi người, mỗi nhà. 

Vì vậy mà lễ cúng ông Công ông Táo rất được coi trọng. Văn khấn ông Công ông Táo nhằm thể hiện tấm lòng thành kính và sự biết ơn của mỗi con người tới các vị Thổ Công Thổ Địa đã phù hộ, độ trì cho toàn bộ gia đình trong một năm đã qua.

Ngoài ra, lễ tục cúng ông Công ông Táo còn là nét đẹp của văn hóa người Việt, cần được gìn giữ và phát huy. Cúng lễ ông Công ông Táo còn là cách tu luyện, bồi dưỡng tinh thần, hướng con người tới những điều thiện lương.

3. Cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo

Vào ngày lễ cúng ông Công ông Táo, tùy theo từng vùng miền văn hóa khác nhau mà tục cúng ông Công ông Táo cũng có sự chuẩn bị lễ vật cúng khác nhau, cách cúng khác nhau. 

Tuy nhiên, dưới đây là những lễ vật cúng thiết yếu và chung nhất trong văn hóa 3 miền của người Việt:

  • Hoa quả tươi
  • 3 chén nước
  • 3 chén rượu
  • 3 chén trà
  • 3 bộ quần áo giấy vàng mã
  • 3 con cá chép, mua được 3 con 3 màu thì là tốt nhất
  • 9 cây nến đỏ
  • Cỗ cúng (cúng chay hoặc là cúng mặn)

Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật cúng, gia chủ trong nhà cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự và bắt đầu khấn cúng. Trước khi vái cúng cần chuẩn bị bài văn cúng ông Công ông Táo bằng cách ghi ra giấy hoặc đọc thuộc trước đó. Cùng tìm hiểu văn khấn tết ông Công ông Táo đầy đủ chính xác ngay dưới đây nhé!

4. Bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất

Tục lễ cúng ông Công ông Táo đã có từ lâu đời nhưng không phải vì thế mà ai cũng biết tới văn cúng tết ông Công ông Táo chuẩn nhất.

Khi khấn cúng, gia chủ cần thể hiện tấm lòng thành kính và sự biết ơn sâu sắc tới các vị thần đã phù hộ độ trì trong một năm qua. Dưới đây là mẫu bài bài khấn tết ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp âm lịch năm 2023:

“Nam mô a di đà Phật! (vừa khấn đọc vừa lạy)

Nam mô a di đà Phật! (vừa khấn đọc vừa lạy)

Nam mô a di đà Phật! (vừa khấn đọc vừa lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con tên là: ……………

Địa chỉ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp âm lịch năm Canh Tý 2023, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình thành tâm chuẩn bị văn cúng ông công ông Táo và hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng lên các vị tôn thần. Con xin đọc bài văn khấn ông Công ông Táo, thắp nén tâm hương thành tâm kính bái.

Con xin cúi lạy kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật.

Trong một năm qua, tín chủ cùng toàn gia chúng con có điều chi chưa phải, cúi xin các vị Tôn thần gia ân xá tội.

Chúng con lễ bạc lòng thành, kính lễ cầu xin, mong các vị Tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con một năm tới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành

Nam mô a di đà Phật! (vừa khấn đọc vừa lạy)

Nam mô a di đà Phật! (vừa khấn đọc vừa lạy)

Nam mô a di đà Phật! (vừa khấn đọc vừa lạy)”

Tuy việc chuẩn bị lễ cúng ông ông Công ông Táo không được xem nhẹ nhưng việc chuẩn bị bài văn khấn ông Công ông Táo cũng cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, tôn nghiêm. Hi vọng,bài viết trên đây tuvidongtay.com đã cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn đọc chuẩn bị được bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất và đầy đủ nhất.

Cùng chuyên mục