Văn khấn rằm tháng chạp Gia Tiên & Thần Linh [2022] #Cực #Chuẩn

Thu gọn
Mục lục

Tại Việt Nam, ngoài các ngày lễ Tết thì ngày mùng 1 đầu tháng và ngày rằm hàng tháng đều được các gia đình chú trọng trong khâu thờ cúng gia tiên, thần linh. Rằm tháng chạp là ngày rằm tổng kết của năm vì thế mà mọi lễ vật cúng, văn khấn cúng rằm tháng chạp cũng được chuẩn bị tươm tất hơn. Vậy bài văn khấn rằm tháng chạp có nội dung như thế nào?

1. Cách cúng rằm tháng Chạp không phải ai cũng biết

1.1. Giải đáp cúng ngày rằm tháng chạp khi nào?

Rằm tháng chạp là ngày 15 tháng 12 âm lịch. Không có quy định nào trong việc cúng rằm khi nào, miễn là việc cúng bái được tiến hành trong khoảng thời gian từ 0h - 24h ngày rằm tháng chạp. Tuy nhiên, việc cúng bái nên đúng ngày, không quá sớm mà cũng không quá muộn. Nếu bận rộn hoặc điều kiện không cho phép thì có thể tiến hành cúng rằm là vào tối 14 nhưng nếu đã qua ngày 15 thì không nên cúng nữa vì không còn thiêng nữa.


Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng tháng chạp

1.2. Lễ vật cúng rằm tháng chạp gồm có những gì?

Theo đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, vào ngày rằm và mùng 1 đầu tháng nếu thành tâm thờ cúng thì sẽ rất thiêng, được sự phù hộ độ trì của các bậc bề trên. Do đó, khâu chuẩn bị lễ vật cúng và văn khấn rằm tháng chạp rất được chú trọng.

Tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền, của từng gia đình mà các lễ vật cúng sẽ được chuẩn bị có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì trên bàn thờ vào ngày rằm tháng chạp thường có: hoa quả tươi, trầu cau, 5 chén nước, rượu, bánh kẹo, hương nến, đèn vàng.

Ngoài ra, có gia đình sẽ chuẩn bị thêm cỗ cúng (cỗ mặn hoặc cỗ chay) tùy từng điều kiện chuẩn bị của mỗi nhà. Cỗ mặn thì thường có gà trống luộc, xôi đồ, giò, nem, chả, bát canh, đĩa rau xào,... 

Bên cạnh các lễ vật cúng thì mỗi gia đình cũng cần chuẩn bị trước bài văn khấn gia tiên rằm tháng chạp. Văn khấn rằm nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng, thành tâm thì lòng thành mới được ông bà tổ tiên chứng giám và phù hộ, che chở cho.

Tham khảo thêm:

2. Bài văn khấn rằm tháng Chạp

Khi cúng, gia chủ cần đọc văn cúng sớ khấn cho thổ công, thần linh trước; sau đó mới đến bài văn khấn gia tiên rằm tháng chạp:

2.1. Văn khấn ngày rằm tháng chạp thần linh:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng, kính lạy ngài bản xứ Thổ địa, kính lạy ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Tín chủ con tên là….

Ngụ tại : … 

Hôm nay là ngày rằm tháng Chạp âm lịch, năm…., tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được thành tâm đọc văn khấn rằm tháng chạp thần linh và sửa soạn hương hoa lễ vật, lễ bạc lòng thành, kính dâng trước án. 

Chúng con cúi lạy kính mời các vị thần linh giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật .

Tín chủ con lại cúi lạy kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại khu đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hiến hưởng. 

Tín chủ con và toàn thể con cháu lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cầu xin các vị chư thần phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con mạnh khỏe bình yên, công việc hanh thông, mọi sự đều như ý, tốt lành.

Con xin cẩn cáo!

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

2.2. Văn khấn ngày rằm tháng chạp 2022 gia tiên:

Con Nam mô a di Đà Phật

Con Nam mô a di Đà Phật

Con Nam mô a di Đà Phật

Con xin kính lạy Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá huynh đệ, cô gì tỷ muội nội tộc, ngoại tộc

Con kính lạy trước vong linh của (đọc tên những người được thờ cúng trong nhà)......

Hôm nay là ngày rằm tháng Chạp âm lịch, năm…., tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được thành tâm đọc bài văn khấn gia tiên ngày rằm tháng chạp và sửa soạn hương hoa lễ vật, lễ bạc lòng thành, kính dâng trước án. 

Chúng con cúi lạy kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội tộc, ngoại tộc, họ…. và vong linh của các vị…. Cúi xin gia tiên thương xót con cháu tề tựu linh thiêng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con và toàn thể con cháu lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cầu xin các vị chư thần phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con mạnh khỏe bình yên, công việc hanh thông, mọi sự đều như ý, tốt lành.

Phục duy cẩn cáo!

Thông tin hay về Ngày vía Thần tài 2023 về ý nghĩa, cách cúng, nên cúng gì cũng như những lưu ý cần thiết mà gia chủ không nên bỏ qua

Qua nội dung chia sẻ trên đây Tử Vi Đông Tây hi vọng đã giúp bạn đọc chuẩn bị được văn khấn rằm tháng chạp một cách đầy đủ và chi tiết. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, khi thờ cúng chủ yếu vẫn cốt ở tấm lòng thành. Vì vậy, từ lễ vật cúng cho tới bài cúng rằm tháng chạp cần được chuẩn bị bằng tấm lòng thành kính, thành tâm nhất thì mới được ơn trên chứng giám, phù hộ nhé.

Cùng chuyên mục