Những ngày đầu xuân năm mới là những ngày có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong văn hóa tâm linh người Việt. Mọi sự trong ngày Tết diễn ra suôn sẻ, vui vẻ sẽ báo hiệu một năm sắp đến luôn được bình an, tốt lành. Cùng tham khảo bài văn khấn mùng 2 Tết 2021 dưới đây để cầu một năm Tân Sửu may mắn nhé.

Cách chuẩn bị lễ vật cúng ngày mùng 2 Tết 2021

Về các lễ vật cần chuẩn bị vào ngày mùng 2 Tết để chuẩn bị cúng hầu như đã được chuẩn bị tươm tất trước đó, chỉ có một số lễ vật cúng cần phải thay mới, ngày nào cúng ngày ngày đó, bữa nào chuẩn bị bữa đó. Mùng 2 Tết, mỗi gia đình cần phải thay nước, cau trầu cũng như cần chuẩn bị cỗ cúng các món ăn mới đặt lên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thổ công. Cỗ cúng thì có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống theo văn hóa cúng từng vùng miền hoặc tùy ý của mỗi gia đình.

Ý nghĩa bài văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu 2021 &Cách chuẩn bị văn khấn ngày mùng 2 Tết cầu tài lộc
Ý nghĩa bài văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu 2021 &Cách chuẩn bị văn khấn ngày mùng 2 Tết cầu tài lộc

Ngoài cỗ cúng ra thì văn khấn mùng 2 Tết cần được chuẩn bị trước đó. Lời văn khấn cũng không có gì khác so với văn khấn mùng 1 Tết và đều cần được ghi chép ra giấy trước hoặc đọc thuộc được thì càng tốt.

Ý nghĩa bài văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu 2021

Vào dịp Tết Nguyên Đán, mỗi gia đình thường chuẩn bị cỗ cúng liền trong 3 ngày Tết. Dân gian ta có câu “ mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” cho thấy đây là 3 ngày cực kỳ có nghĩa trong năm. 3 ngày Tết đầu năm được cho là vạn sự khởi đầu nan nên mọi việc trong dịp Tết ai cũng muốn diễn ra suôn sẻ để có được một năm may mắn. 

Việc chuẩn bị cỗ cúng cũng như bài văn khấn mùng 2 Tết là cách để chúng ta thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ tới vong linh những người đã khuất. Những lời văn khấn cúng thể hiện sự biết ơn tới tổ tiên, thần linh đã phù hộ độ trì cũng thể hiện tâm nguyện, cầu mong một năm mới bình an vô sự. Chính vì vậy việc chuẩn bị văn khấn ngày mùng 2 Tết 2021 không được xem nhẹ, sơ sài.

Mẫu bài văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu

Trước khi vái khấn, người chủ trong gia đình cần thắp hương đèn đầy đủ, chuẩn bị cỗ cúng tươm tất rồi mới bắt đầu khấn cúng.

Mời các bạn cùng tham khảo mẫu bài văn khấn mùng 2 Tết Nhâm Dần chi tiết dưới đây:

Văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu thần linh:

“Nam Mô A Di Đà Phật (đọc, vái 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát (đọc, vái 3 lần)

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày mùng 2 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022

Nhân dịp đầu xuân năm mới, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, cơm bạc lòng thành, kính dâng trước lễ.

Tín chủ con xin được đọc bài văn khấn mùng 2 Tết 2021 để thành tâm kính lạy mời các vị Chư Thần cai quản trong khu đất này cùng về thụ hưởng lễ vật. Chúng con xin được kính lễ tạ ơn, cúi xin các vị Thần Linh chứng giám lòng thành, cầu nguyện, phù hộ độ trì, che chở toàn gia chúng con một năm tới bình an vô sự, mọi việc tốt lành, công việc hanh thông, vạn sự như ý.

A Di Đà Phật! (đọc, vái 3 lần)”

Văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu tổ tiên:

“Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Nam mô A Di Đà Phật (vừa khấn vừa lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc gần xa.

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng năm Tân Sửu 2021

Tín chủ con tên là:……

Ngụ tại:……………………

Nay nhân dịp đầu xuân năm mới, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình xin được đọc văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu và chuẩn bị hương hoa lễ vật, cơm canh đạm bạc dâng lên tổ tiên.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng vong linh …..(đọc tên của những người được thờ cúng trong nhà) cùng về thụ hưởng lễ vật, cầu nguyện cho mọi thành viên trong gia đình một năm mới bình an, mọi sự hanh thông, công việc tốt lành.

Con xin kính cáo!

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

Sau khi khấn đọc văn khấn mùng 2 tết nguyên đán xong, nên chờ cháy xong một tuần hương thì mới được hạ cỗ cúng. 

Mong rằng, bài viết trên đây Tử Vi Đông Tây đã cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin hữu ích trong việc chuẩn bị văn khấn mùng 2 Tết Tân Sửu được đầy đủ, tôn nghiêm nhất. Hãy soạn ngay cho mình lời văn cúng mùng 2 Tết 2021 một cách thành tâm nhất, trang trọng nhất để cầu nguyện một năm mới an lành, phát tài, phát lộc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *