Lục Thập Hoa Giáp đã trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi ở các nước phương đông. Đây là cách các nhà phong thủy sử dụng để làm lịch, tính tuổi, vận hạn trong cuộc đời của một người. Vậy Lục Thập Hoa Giáp là gì? được hình thành như thế nào? cách tính ngũ hành bản mệnh theo 60 hoa giáp ra sao? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I - Lục Thập Hoa Giáp là gì?

Đây là một hệ thống gồm 60 tuổi can chi được hình thành từ 12 chi và 10 thiên can. Hoa Giáp được gọi là một vòng tuần hoàn, chu kỳ hoa nở. Cứ hết 60 tuổi này lại tuần hoàn, tiếp tục một vòng mới và sẽ bắt đầu từ tuổi Giáp Tý, kết thúc ở Quý Hợi. Cũng chính vì lý do đó, mà chúng còn có tên gọi là sáu mươi Giáp Tý. Nguồn gốc ra đời của Lục Thập Hoa Giáp có bắt nguồn từ các thiên can, Địa chi. Thiên can được phát triển trong việc sử dụng phép thập tiến trong số đếm, gồm có: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Địa chi được phát triển bằng việc dựa vào quy luật của của Mộc tinh cũng gần bằng với 12 năm tương ứng với 12 con giáp là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ , Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Sự kết hợp của 10 Can và 12 Chi tạo thành 60 tuổi can chi hình thành lên Lục Thập Hoa Giáp.

II - Bảng lục thập hoa giáp

Bảng đối chiếu nạp âm Lục Thập Hoa Giáp giúp cho bạn nắm bắt từng tuổi sẽ thuộc hành nào một cách dễ dàng và nhanh chóng. [caption id="attachment_1256" align="aligncenter" width="1109"]Bảng tính lục thập hoa giáp giúp bạn nắm bắt tuổi nào hợp với hành nào một cách nhanh chóng Bảng tính lục thập hoa giáp giúp bạn nắm bắt tuổi nào hợp với hành nào một cách nhanh chóng[/caption]

III - Cách tính Lục Thập Hoa Giáp như thế nào?

Trong 60 Hoa Giáp thì được chia thành 5 hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi hành có 6 nạp âm khác nhau, chi tiết như sau:

1 - Luận giải Lục Thập Hoa Giáp với hành Kim

Kiếm Phong Kim (Nhâm Thân - Quý Dậu): Kim loại được tôi rèn trở thành một dạng vật chất siêu bền, cứng rắn và sắc bén. Theo các quan điểm khác nhau, thì người mệnh này cần kết hợp với mệnh Lư Trung Hỏa để thành hình, hoặc với người mệnh Thủy để được mài sáng bóng. Hay nói cách khác, những người này sẽ giúp mệnh Kiếm Phong Kim kích thêm may mắn, vượng khí để xây dựng tương lai. Hải Trung Kim (Ất Sửu- Giáp Tý): Là một dạng Kim Loại quý nằm sâu trong lòng Đại dương. Để có thể thành hình, thì rất cần Hỏa bổ trợ cho mình. Thoa Xuyến Kim (Canh Tuất - Tân Hợi): Do nhu cầu hướng tới văn minh, người ta dùng kim loại quý chế tạo thành các đồ trang sức. Nó có giá trị lớn và có thể mang quy đổi, giao thương, mua bán giống như vật chất thay thế tiền tệ. Tuy nhiên, để trở nên sáng bóng, có thành tựu thì cần có Thủy để lau chùi, tẩy rửa. Sa Trung Kim (Giáp Ngọ - Ất Mùi): Kim loại trong cát, là dạng các mỏ khoáng kim loại, nó là nguồn nguyên liệu quý giá cho quá trình luyện kim. Thế cho nên, chúng cần cho Hỏa bổ trợ để đúc thành hình, nếu không thì mãi là kim loại dạng thô mà thôi Bạch Lạp Kim (Canh Thìn - Tân Tỵ): Trong lục thập hoa giáp căn số thì đây chính là đèn nến. Thế nên rất cần Thủy để làm nhiên liệu thắp sáng và cần có Hỏa để tự mình tỏa sáng. Kim Bạch Kim (Nhâm Dần - Quý Mão): Sau khi chiết tách kim loại khỏi các tạp chất, người ta nung chảy, rồi đổ vào khuôn, có các hình khối khác nhau để sử dụng. Thế cho nên, chúng rất cần Kim bao bọc để luôn được vững chắc.

2 - Xem Lục Thập Hoa Giáp căn số tại hành Thủy

Với mệnh này, thì cũng được chia thành 6 dạng khác nhau và chúng cũng sẽ tượng trưng cho những dạng khác nhau của Thủy. Giản hạ Thủy (Bính Tý - Đinh Sửu): Đây là các mạch nước ngầm ăn sâu vào lòng đất, thường là những mạch nhỏ nhưng không bao giờ cạn. Thế nên, chúng luôn cần có Thổ bao bọc xung quanh để dòng chảy được kéo dài mãi. Đại Hải Thủy (Nhâm Tuất -  Quý Hợi): Ở đây ý nói đến nước biển bao la rộng lớn, là một nguồn sống có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của con người. Người mệnh Đại Hải Thủy không bị khắc bởi bất cứ mệnh nào khác, thế nên đây là trường hợp đặc biệt trong Lục Thập Hoa Giáp bản mệnh. Trường Lưu Thủy (Nhâm Thìn -  Quý Tỵ): Những dòng sông có bắt nguồn từ thượng lưu đổ ra biển, dòng chảy của những sông lớn đi qua các miền đất bồi đắp phù sa cho vùng đồng bằng màu mỡ. Tuyền Trung Thủy (Giáp Thân -  Ất Dậu): Với các nguồn nước nhỏ, các dòng suối chảy trong rừng thể hiện được sự tinh khiết và mát lạnh của nguồn nước này. Thế nên, luôn cần Thổ bao bọc, chở che để không bị tiêu hao. Thiên Hà Thủy (Bính Ngọ - Đinh Mùi): Nước mưa từ Thiên Hà sông của trời đổ xuống, là một hiện tượng tự nhiên nuôi sống con người và vạn vật xung quanh. Để có thành tựu thì cần có sấm sét, hay chính là Tích Lịch Hỏa để giúp cho cây cối phát triển. Đại Khê Thủy (Giáp Dần -  Ất Mão): Các dòng sông nhỏ đổ về sông lớn, sông lớn lại đổ ra biển. Các phụ lưu của những con sông lớn, dù nhỏ bé nhưng lại là bộ phận không thể thiếu tạo nên tổng thể của sự dung hòa.

3 - Luận 60 Hoa Giáp với hành Hỏa

Lư Trung Hỏa (Bính Dần - Đinh Mão): Ở đây có nghĩa là hình ảnh Lửa trong Lò, lửa này không phải là dạng lửa bình thường mà có sức mạnh lớn có hỏa khí mạnh nhất. Cũng bởi Hỏa quá vượng, nên người mệnh này cần một chút Thủy điều tiết chế, điều hòa. Sơn Đầu Hỏa (Giáp Tuất -  Ất Hợi): Là hiện tượng người dân đi làm nương rẫy đốt các cành cây, gốc cây, cây leo để chuẩn bị cho vụ canh tác mới. Sơn Hạ Hỏa (Bính Thân - Đinh Dậu): Sau khi đi làm nương rẫy đến giờ nghỉ trưa người dân thường xuống chân núi để nấu ăn, chuẩn bị bữa trưa từ đó hình thành Sơn Hạ Hỏa. Tích Lịch Hỏa (Mậu Tý -  Kỷ Sửu): Hiện tượng sấm chớp khi trời mưa vào mùa hè, thường có tiếng nổ lớn và kèm theo sét. Nếu kết hợp với mệnh Thiên Hà Thủy sẽ tạo nên những thành tựu đáng kể. Và đây cũng chính là một trong những sự kết hợp tốt nhất của ngũ hành nạp âm Phúc Đăng hỏa (Giáp Thìn - Ất Tỵ): Là một nạp âm với sự hình thành chế tạo ra đèn để thắp sáng cho trẻ học vào thời khi chưa có điện.  Và người mệnh này, để tỏa sáng thì phải cần Thủy để làm nhiên liệu đốt cháy. Thiên Thượng Hỏa (Mậu Ngọ - Kỷ Mùi): Ánh mặt trời cung cấp nguồn sáng, cung cấp sự sống cho con người. Trong thần thoại Hy Lạp có sự tôn thờ của nữ thần mặt trời.

4 - Xem Lục Thập Hoa Giáp bản mệnh với người hành Mộc : 

Thạch Lựu Mộc (Canh Thân - Tân Dậu): Cây thạch Lựu đá không chỉ có ý nghĩa kinh tế có còn có giá trị về mặt phong thủy làm cảnh giúp gia chủ đón lộc về nhà. Là một loài cây có sức sống kiên trì, vượt qua mọi khó khăn, không gì có thể đánh gục. Để có thể phát triển, thì người mệnh này cần ánh Thái Dương Đại Lâm Mộc (Mậu Thìn -  Kỷ Tỵ): Rừng núi được coi là lá phổi xanh của con người, là một nguồn tài nguyên quý cần được bảo tồn và duy trì. Và để thành hình, thì cần có kim khí để tạo nên những đồ vật hữu dụng Bình Địa Mộc (Mậu Tuất -  Kỷ Hợi): Là loài cây thân mềm phát triển, sinh trưởng ở vùng đồng bằng. Cây thường yếu cần được bảo vệ và chăm sóc con người là tên dạng vật chất chỉ những người tuổi này. Và để sử dụng thì phải cần có vàng non điêu khắc, tạo nên những tác phẩm làm đẹp cho đời. Tang Đố Mộc (Nhâm Tý - Quý Sửu): Dâu tằm là một loài cây có nhiều tác dụng trong chăn nuôi, trong y học. Tùng Bách Mộc (Canh Dần - Tân Mão): Cây Tùng là một trong tứ quý 4 loại cây Tùng- cúc - trúc - mai . Dương Liễu Mộc (Nhâm Ngọ - Quý Mùi): Cây dương liễu là cây được trồng làm cây cảnh, đứng đầu cho sự uyển chuyển, khéo léo.

5 - Xem giải 60 Hoa Giáp với hành Thổ

Lộ Bàng Thổ (Canh Ngọ - Tân Mùi): Đây là đất ven đường thường là là nơi phát triển của các loài cỏ dại, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng chống sạt lở, lún trượt của đường chính. Để được bồi dưỡng. phát triển thì cần có Thủy bồi đắp phù sa. Sa Trung Thổ  (Bính Thìn - Đinh Tỵ): Sa Trung Thổ là dạng vật chất đất pha cát, được hình thành ở các bãi bồi, là một dạng đất đặc biệt ở cá vùng đồng bằng châu thổ. Để tạo nên những khung cảnh tươi đẹp thì cần có ánh sáng. Thành Đầu Thổ (Mậu Dần - Kỷ Mão): Trong các công trình người xưa để cố thủ bảo vệ thành quách, thành trì trở nên có ý nghĩa quan trọng để tránh quân xâm lược, mất thành đồng nghĩa là mất nước Đại Trạch Thổ ( Mậu Thân - Kỷ Dậu): Cồn bãi, gò đồi được hình thành do tác động nội lực kiến tạo địa chất, một phần do ngoại lực phong hóa, bào mòn nhờ gió, nước nên bồi tụ lại một khu vực tạo thành cồn bãi, gò đồi, cù lao hay đồng bằng châu thổ Bích Thượng Thổ (Canh Tý - Tân Sửu): Tường nhà được xây dựng để bảo vệ con người khỏi mưa gió, trộm cướp, thú dữ, nên đất ở tường vách rất bền vững, kiên cố, nó được xây dựng vì mục đích như vậy. Và trong lục Thập Hoa Giáp, thì để phát triển, vững chắc thì mệnh này cần dùng Mộc. Ốc Thượng Thổ (Bính Tuất - Đinh Hợi): Là dạng vật chất qua nhiệt luyện dùng để lợp nhà, người ta còn gọi nó là ngói Căn cứ và tính chất âm dương ta có bảng hoa giáp và số thứ tự từ 01 đến 60, và như vậy can dương đi cùng chi dương, can âm đi cùng chi âm, ví dụ chỉ có Ất Mão, Đinh Mão, Kỷ Mão, Tân Mão, Quý Mão chứ không bao giờ có Giáp Mão, Bính Mão, Mậu Mão, Canh Mão, Nhâm Mão... tương tự như vậy các trường hợp khác cũng vậy. Với bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến quý bạn một cách sơ lược về Lục Thập Hoa Giáp hay còn gọi là 60 Hoa Giáp, cũng như cách tra tính xem tuổi thuộc ngũ hành nạp âm nào. Mong rằng quý bạn vẫn tiếp tục ủng hộ chúng tôi bằng việc theo dõi những bài viết tiếp theo.

Sơn Đầu Hỏa là gì, Sơn Đầu Hỏa hợp & khắc tuổi nào?

Trong Lục thập hoa Giáp có một ngũ hành nạp âm là Sơn Đầu Hỏa, nghĩa là Lửa trên đỉnh núi. Vậy Sơn Đầu Hỏa là gì? điểm đặc trưng là gì?  Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác...
17/12/2021

Mệnh Hải Trung Kim là gì & Hợp và khắc mệnh nào?

Đáy đại dương đã tiềm ẩn những điều tuyệt vời nhất mà con người đang khám phá. Điều bí ẩn của đại dương đã trở thành một định nghĩa quy định về vật chất của sự vật là Hải Trung Kim.  Vậy ý nghĩa Hải Trung Kim là gì? Cùng...
17/12/2021

Mệnh Sa Trung Thổ là gì & Màu và tuổi hợp với Sa Trung Thổ

Đất Hoàng Thổ với nguồn gốc hình thành đặc biệt là kết hợp của cát và đất. Một trong ngũ hành nạp âm liên quan đến loại đất Hoàng Thổ này là Sa Trung Thổ đúng với tên gọi của nó.  Vậy nạp âm ngũ hành Sa Trung Thổ là...
05/01/2021

Mệnh Kiếm Phong Kim hợp màu gì, hợp & khắc tuổi nào?

Kim khí có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của loài người và nó đã trở thành một ngũ hành nạp âm trong Lục Thập Hoa Giáp để định nghĩa về tính chất, đó là Kiếm Phong Kim.  Vậy Kiếm Phong Kim là gì? hợp mệnh nào,...
05/01/2021

Mệnh Tùng Bách Mộc là gì & Hợp và khắc tuổi nào, màu nào?

Mệnh Tùng Bách Mộc là gì? Trong ngũ hành nạp âm của lục thập hoa giáp cũng có một loại Mộc khí lấy cây Tùng, cây Bách để làm hình tượng biểu trưng cho bản mệnh đó chính là Tùng Bách Mộc. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ...
05/01/2021