Tại nước ta, ngoài các ngày lễ Tết ra thì còn có các ngày cúng mùng 1 đầu tháng và ngày rằm cũng được chú trọng. Trong đó có ngày rằm tháng Giêng và rằm tháng bảy là hai ngày rằm lớn nhất trong năm. Việc chuẩn bị văn khấn rằm tháng giêng 2021 không được xem nhẹ mà cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thành tâm. Hãy cùng tham khảo cách chuẩn bị lễ vật cúng và bài văn khấn rằm tháng giêng 2021 trong nội dung bài viết sau.

Cách chuẩn bị lễ vật cúng vào ngày rằm tháng giêng

Vào ngày 15 tháng giêng âm lịch, ngoài việc chuẩn bị văn khấn rằm tháng giêng, mỗi gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng sau đây:

 • Hoa quả tươi
 • Cau trầu
 • Rượu, chè, nước ngọt
 • Bánh kẹo
 • 5 chén nước
 • Hương nến
 • Vàng mã
 • Cỗ cúng (cỗ mặn hoặc là cỗ chay). Nếu là cỗ cúng mặn thì thường có xôi đồ và gà trống luộc.

Các lễ vật cúng cần được chuẩn bị mới hoàn toàn. Sau khi chuẩn bị các lễ vật cúng thì đặt lên ngăn ngắn trên bàn thờ, bắt đầu thắp nhang và khấn cúng rằm tháng giêng. Bài văn khấn rằm tháng giêng 2021 cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó. Thường người khấn cúng là người đàn ông làm chủ trong gia đình. Bạn đã biết bài văn khấn rằm tháng giêng 2021 chưa? Dưới đây Tuvidongtay.com sẽ giới thiệu cho quý bạn mẫu bài văn khấn rằm tháng giêng. Cùng đón xem nhé!

Cách chuẩn bị lễ vật cúng và bài văn khấn rằm tháng giêng #2020
Cách chuẩn bị lễ vật cúng và bài văn khấn rằm tháng giêng #2021

Bài văn khấn rằm tháng giêng 2021

Dưới đây là mẫu bài văn khấn rằm tháng giêng 2021, mời bạn đọc cùng tham khảo:

“Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng, kính lạy ngài bản xứ Thổ địa, kính lạy ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con xin kính lạy Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá huynh đệ, cô gì tỷ muội nội tộc, ngoại tộc

Tín chủ con tên là….

Ngụ tại : … 

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng âm lịch, năm…., tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được thành tâm đọc văn khấn rằm tháng giêng 2021 sắm lễ, hương hoa trà quả, chuẩn bị lễ vật, thắp nén tâm hương kính dâng trước án. 

Chúng con cúi lạy kính mời các vị thần linh giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, chấp nhận lễ vật .

Chúng con cúi lạy kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội tộc, ngoại tộc, họ…. Cúi xin gia tiên thương xót con cháu tề tựu linh thiêng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại cúi lạy kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại khu đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hiến hưởng. 

Tín chủ con và toàn thể con cháu lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cầu xin ơn trên phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con mạnh khỏe bình yên, công việc hanh thông, mọi sự đều như ý, tốt lành.

Con xin cẩn cáo!

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

Con lạy nam mô A Di Đà Phật

Con lạy nam mô A Di Đà Phật”

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng giêng

Rằm tháng giêng là một trong những ngày lễ cúng lớn trong đời sống tâm linh văn hóa người Việt. Rằng tháng giêng còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu, là ngày trăng tròn nhất đầu tiên trong năm mới. Bởi vậy mà vào ngày này, mỗi gia đình cũng chuẩn bị lễ cúng được đầy đủ, chú trọng hơn. Và dưới đây là một số điều mà mỗi gia đình, mỗi nhà cần chú ý khi cúng khấn rằm tháng giêng:

 • Dọn dẹp bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng thiêng liêng, thể hiện đời sống tâm linh, là nơi kết nối giữa con cháu trong nhà và thế giới bên kia. Vào ngày rằm tháng giêng, bàn thờ cần phải được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp lại các vật dụng thờ ngay ngắn, trang nghiêm.
 • Không dùng hoa quả giả: khi cúng rằm tháng giêng, tuyệt đối không nên thờ hoa giả, quả giả mà phải thờ cúng hoa quả tươi và được rửa sạch sẽ.
 • Phải sử dụng đồ lễ mới để cúng: Khi cúng rằm tháng giêng, mọi lễ vật cúng cần được chuẩn bị mới hoàn toàn. Không được dùng chung đồ cúng với đồ vật dùng hằng ngày trong gia đình, như vậy là thiếu sự tôn trọng các bậc bề trên, tổ tiên trong nhà.

Trên đây là nội dung bài văn khấn rằm tháng giêng 2021 đầy đủ và chi tiết nhất. Cảm ơn quý bạn đã tìm đọc và tham khảo. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết tới bài văn cúng rằm tháng giêng chuẩn chỉ nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *