Văn khấn cúng tất niên cuối năm & Cách chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên

Thu gọn
Mục lục

Tất niên là dịp để cho con cháu bốn phương tụ họp, sum vầy với nhau sau một năm làm ăn xa xứ. Vào dịp này, mỗi gia đình đều cần chuẩn bị cỗ cúng thịnh soạn, tươm tất hơn các ngày trong năm để dâng cúng tổ tiên, các vị thần linh, mời tổ tiên, thần linh cùng về ăn Tết với gia đình.

Vậy quý bạn đã biết cách chuẩn bị cỗ cúng tất niên cuối năm 2021 đầu năm 2022 hay chưa? Song song với cỗ cúng thì việc chuẩn bị văn khấn cúng tất niên cuối năm 2021 cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy để Tử Vi Đông Tây chuẩn bị giúp bạn nhé.

1. Ý nghĩa lễ cúng tất niên cuối năm 2022 đầu năm 2022

Tất có nghĩa là xong, niên có nghĩa là năm. Tất niên có nghĩa là hoàn tất xong một năm cũ và đón chào một năm mới. Dịp Tất niên cuối năm 2021 đầu năm 2022 là dịp để con cháu, mọi thành viên trong gia đình cùng ngồi lại ăn cơm cùng vào bữa cuối cùng trong năm, chuẩn bị chào đón năm mới Nhâm Dần cận kề.

Lễ cúng tất niên cuối năm là nét đẹp văn hóa bao đời nay trong đời sống tâm linh người Việt, thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của những người đang sống tới các vị tổ tiên, thần linh.

Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ tới công lao sinh thành của tổ tiên, là lời cảm tạ của con cháu tới tổ tiên, các vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con cháu một năm bình an vô sự.

Việc chuẩn bị cỗ cúng, bài văn khấn tất niên cuối năm 2021 cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Gia chủ cần ghi chép bài cúng tất niên cuối năm tất niên ra giấy hoặc đọc thuộc trước khi cúng bái.

Một bài văn khấn cúng tất niên được chuẩn bị kỹ lưỡng, tôn nghiêm sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính nhất, nhằm cầu mong một năm mới lại đến được bình an vô sự, mọi việc tốt lành.

Bài văn cúng tất niên cuối năm chuẩn như nào?

2. Cách chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên cuối năm 2021 đầu năm 2022

Vào dịp cúng lễ tất niên, mọi gia đình cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, lau dọn bàn thờ và sắp xếp các lễ vật cúng trên bàn thờ một cách tôn nghiêm, trang trọng nhất.

Các lễ vật cúng trong dịp tất niên như sau:

 • Hương vàng
 • Đèn nến
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa thờ
 • Rượu
 • Chè
 • Cau trầu
 • Nước ngọt
 • Mâm cỗ cúng (cỗ cúng chay hoặc cúng mặn)

Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm 2021 đầu năm 2022 đơn giản

Về cỗ cúng trong dịp cúng tất niên cuối năm 2021 mỗi vùng miền lại có sự đặc trưng riêng. Tùy theo văn hóa từng vùng miền mà mỗi gia đình lại chuẩn bị các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì mỗi mâm cỗ cúng ở cả 3 miền nước ta thường có bánh chưng, xôi, một đĩa rau, một bát canh và thêm một món mặn khác. Dưới đây là các món ăn thường được chuẩn bị để đặt lên mâm cúng trong dịp tất niên cuối năm, bao gồm:

 • Bánh chưng
 • Gà luộc
 • Xôi đồ
 • Miến xào lòng gà
 • Rau xào
 • Canh hầm xương hoặc canh miến
 • Thịt đông
 • Giò, chả

Việc cúng tất niên là nghi lễ không thể thiếu trong văn hóa người Việt ta. Chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên cuối năm không cần quá cầu kỳ, tốn kém, chỉ cần tấm lòng thành là đủ. Tuy nhiên, cũng không nên quá sơ sài trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng dịp tất niên khi mà đời sống đang ngày càng được nâng cao như hiện nay.

Ngoài việc chuẩn bị cỗ cúng thì chuẩn bị bài văn khấn tất niên cuối năm cũng không được xem nhẹ. Gia chủ cần đọc thuộc bài cúng tất niên cuối năm hoặc ghi chép ra giấy trước rồi vừa khấn vừa đọc. Trước khi cúng khấn thì gia chủ cần thắp hương nến đầy đủ, có thể thắp hương vòng để hương luôn được cháy suốt trong 3 ngày Tết.

3. Văn khấn cúng tất niên cuối năm 2021 đầu năm 2022

3.1. Bài cúng tất niên 2022 gia tiên

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát 

(vừa khấn lạy vừa đọc)

Con kính lạy trước vong linh các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ

Hôm nay ngày 30 tháng Chạp năm Tân Sửu 2021

Tại… 

Gia chủ con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Nhân dịp lễ tất niên năm Tân Sửu, sắp sửa bước sang năm mới Nhâm Dần,

Chúng con kính cẩn đọc bài cúng tất niên cuối năm và chuẩn bị mâm lễ vật hương hoa, gọi là lễ bạc lòng thành. Trước chúng con xin tạ ơn các vị tổ tiên đã phù hộ độ trì, che chở gia đình con một năm qua trong bình an vô sự. Sau chúng con xin được kính mời vong linh tổ tiên về với gia đình đón mừng năm mới để cháu con phụng sự.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!

A Di đà Phật!

A Di đà Phật!

3.2. Văn khấn tất niên 2022 thần linh

Việc cúng tất niên thần linh nên được thực hiện ngoài trời hoặc là bày biện, thực hiện cúng ở bàn thờ thổ công trong gia đình. Bài khấn tất niên cuối năm 2021, đầu năm 2022 các vị Thần Linh như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

 Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm Tân Sửu.

Tín chủ con xin được kính cẩn đọc văn khấn tất niên cuối năm và chuẩn bị mâm lễ vật hương hoa, cỗ cúng lễ bạc lòng thành. Trước là để tạ ơn các vị Chư Thần một năm qua đi đã phù hộ cho gia đình con luôn được bình an vô sự, mọi việc hanh thông. Sau là xin được tạ lễ trong một năm qua chúng con có điều gì chưa phải, trần gian mắt thịt, xin các ngài lượng thứ bỏ qua.

Con xin được thành tâm kính lạy mời các vị Chư Thần hưởng thụ lễ vật, ghi nhận tấm lòng thành, cúi xin các vị Chư Thần luôn phù hộ độ trì che chở, cầu cho cả gia đình chúng con luôn được mạnh khỏe, bình an, mọi sự như ý.

Phục duy cẩn cáo!”

Trên đây là nội dung chia sẻ về cách chuẩn bị mâm cỗ cúng, văn khấn cúng tất niên cuối năm 2021 đầu năm 2022 đầy đủ nhất. Hi vọng, bài viết trên tuvidongtay.com đã cung cấp thông tin hữu ích tới bạn đọc. Hãy chia sẻ để nhiều người biết đến thông tin hữu ích trong dịp Tết Nguyên Đán này nhé.

Cùng chuyên mục