#2 bài văn khấn hóa vàng ngày Tết Nhâm Dần 2022 #MỚI NHẤT

Thu gọn
Mục lục

Tết Nguyên Đán là dịp con cháu tụ họp, sum vầy, cũng là dịp để những người trên cõi trần gian tưởng nhớ tổ tiên, thể hiện lòng thành kính tới những người đã khuất. Cùng tham khảo nội dung văn khấn hóa vàng ngày Tết ngay dưới đây để thực hiện nghi lễ cuối cùng trong dịp Tết 2022 nhé..

1. Tại sao cần chuẩn bị văn khấn hóa vàng ngày Tết?

Thông thường, tại mỗi vùng miền hoặc tại các gia đình, dòng họ sẽ chọn ngày hóa vàng trong dịp Tết vào các ngày khác nhau, có thể là mùng 2, mùng 4, mùng 5 hoặc là mùng 7 Tết. Nhưng đa phần đều chọn ngày hóa vàng Tết vào đúng mùng 3 Tết. Và mỗi gia đình cần chuẩn bị sẵn bài bài khấn hoá vàng ngày tết một cách kỹ càng trước đó.

Việc chuẩn bị bài bài cúng hoá vàng ngày tết trước nhằm thể hiện tấm lòng thành kính của các bậc con cháu trong gia đình, sự thành tâm và tôn kính tới các bậc gia tiên và thần linh cai quản trong gia đình.

Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi chuẩn bị thành tâm bài văn khấn hóa vàng thì mọi sự cầu an, cầu lộc cũng được linh thiêng và được phù hộ, độ trì nhiều hơn.

Văn khấn hóa vàng mùng 3 tết và cách chuẩn bị lễ vật cúng hóa vàng năm 2022

2. Cách chuẩn bị lễ vật cúng vào ngày hóa vàng Tết Nhâm Dần 2022

Lễ cúng hóa vàng hay còn gọi là lễ cúng hết Tết 2022 có thể thực hiện vào các ngày mùng 2, mùng 3, mùng 4,.. hoặc là mùng 7 Tết. Nhưng đa phần theo tục văn hóa người Việt ta thì hầu như mọi gia đình đều hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết.

Ngoài chuẩn bị văn khấn mùng 3 tết hóa vàng, thì đa phần mọi lễ vật cúng hóa vàng hết Tết Nhâm Dần như mâm ngũ quả, bánh kẹo, hương đèn,... đều đã được chuẩn bị trước đó. Duy chỉ có mâm cỗ cúng, trầu cau, chén nước, rượu và bánh chưng là cần thay mới và cần được chuẩn bị chu đáo.

Dân gian hay quan niệm rằng, có lễ tạ thì tấm lòng và sự cầu bình an, cầu lộc mới được ông bà tổ tiên và các vị thần linh chứng giám. Do đó, tùy theo từng điều kiện mỗi gia đình và từng vùng miền mà lễ vật cúng cũng được chuẩn bị khác nhau.

Cỗ cúng sẽ có những món ăn truyền thống khác nhau nhưng đều phải có bánh chưng - đặc trưng ngày Tết trong văn hóa người Việt, các món ăn khác như canh măng, thịt gà luộc, thịt đông, giò, chả, nem cuốn, rau xào,... cũng được chuẩn bị tươm tất, thịnh soạn hơn ngày thường.

Trong ngày lễ hóa vàng dịp Tết Nguyên Đán 2022, mỗi gia đình cần chuẩn bị một bát gạo, một bát muối để trước khi hóa vàng, rải muối gạo đều từ nhà ra ngõ, nhằm bố thí cho các cô hồn, tảo sinh tảo lạc để tổ tiên được hưởng hết hương vàng, quần áo, không bị cướp giật, có đủ kinh phí quay lại thế giới bên kia.

Ngoài ra, văn khấn hóa vàng ngày Tết, văn khấn hóa vàng Tết Nguyên Đán cũng cần được chuẩn bị một cách chu đáo trước đó. Gia chủ trong gia đình cần đọc thuộc hoặc ghi chép ra, in ra giấy để khi khấn đọc được trôi chảy và thành tâm hơn.

3. Mẫu bài khấn hoá vàng ngày tết 2022

Lưu ý khi hóa vàng vào dịp Tết 2022, mỗi gia đình cần hóa vàng bên bàn thờ thần linh (bàn thờ thổ công) trước, sau đó mới đến bàn thờ gia tiên. Dưới đây là 2 mẫu bài văn khấn hóa vàng ngày Tết 2022 Nhâm Dần.

3.1. Bài cúng hoá vàng ngày tết 2022 thần linh 

Nam mô a di Đà Phật! (khấn, vái đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

 Con kính lạy Ngài Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long Mạch cùng các vị tôn thần cai quản trong vùng đất này

Tín chủ (chúng) con tên  là:..............................................

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày mùng….. tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022

Tín chủ con cùng con cháu trong gia đình thành tâm chuẩn bị bài bài khấn hoá vàng ngày tết Nhâm Dần, hương hoa nước quả kim ngân vàng bạc, rượu cau cùng cỗ cúng dâng lên trước án.

Xin thưa các vị thần linh, nay tiệc xuân đã mãn, Tết Nguyên Đán đã qua, chúng con xin được thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn các vị Thần lình trở về âm giới.

Kính xin các vị tôn thần năm mới phù hộ toàn gia chúng con bình an vô sự, may mắn mọi đường, công việc hanh thông, vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc lòng thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin các vị thần linh phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (khấn, vái đọc 3 lần)

3.2. Văn khấn hóa vàng ngày Tết 2022 gia tiên

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát  

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Hôm nay ngày mùng … tháng giêng năm Nhâm Dần 2022

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Trước linh vị của… 

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ

Tín chủ con cùng con cháu trong gia đình thành tâm chuẩn bị bài bài cúng hoá vàng ngày tết Nhâm Dần 2022, sửa soạn hương hoa nước quả kim ngân vàng bạc, rượu cau cùng cỗ cúng dâng lên tổ tiên.

Xin thưa các vị thần linh, nay tiệc xuân đã mãn, Tết Nguyên Đán đã qua, chúng con xin được thiêu hoá kim ngân, lễ tạ các vị tổ tiên, xin tiễn các vị âm linh trở về tiên cảnh.

Kính xin các vị tổ tiên năm mới phù hộ toàn gia chúng con bình an vô sự, may mắn mọi đường, công việc hanh thông, vạn sự như ý.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Hi vọng, với nội dung trong bài văn khấn hóa vàng ngày Tết Nhâm Dần 2022 trên đây Tử Vi Đông Tây đã giúp quý bạn chuẩn bị được bài cúng hết Tết 2022, bài cúng hóa vàng Tết Nhâm Dần được đầy đủ và tôn nghiêm nhất. Chúc quý bạn bước sang năm mới 2022 với nhiều thành công mới, thắng lợi mới.

 

Cùng chuyên mục