Văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết về nhà ăn Tết 2022

Thu gọn
Mục lục

Tết Nguyên Đán là dịp để con cháu bốn phương về tụ họp với gia đình, là nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt Nam. Mỗi năm, khi Tết đến xuân về, mỗi người, mỗi nhà lại trở nên bận rộn hơn với việc chuẩn bị Tết và ai nấy cũng đều phấn khởi để đón chào một năm mới. Tết 2022 Nhâm Dần đang cận kề.

Advertisement

 Hãy để chúng tôi tư vấn giúp bạn về cách chuẩn bị lễ vật cúng cũng như Văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết một cách đầy đủ, trang nghiêm nhất. Cùng xem bài cúng rước ông bà mà Tử Vi Đông Tây chia sẻ sau đây để biết cách cúng rước ông bà 30 Tết năm 2022 Nhâm Dần.

1. Ý nghĩa lễ cúng rước ông bà ngày 30 Tết

30 Tết là ngày của cuối cùng của năm Âm lịch, đánh dấu mốc kết thúc một năm cũ sắp đi qua, đón chào một năm mới lại đến. Vào ngày này, mỗi gia đình đều đã dọn dẹp nhà sạch sẽ, chuẩn bị tươm tất trong nhà để đón chào một năm mới. 

Việc cúng rước ông bà ngày 30 Tết nhằm thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu tới tổ tiên và vong linh của những người đã khuất, là sự cảm tạ tới tổ tiên đã phù hộ độ trì cho toàn bộ con cháu trong gia đình một năm cũ qua đi bình an vô sự.

Văn khấn ngày 30 Tết cúng rước ông bà  cũng chính là nghi thức mời ông bà tổ tiên, vong linh đã khuất trong dòng họ về với gia chủ để cùng tụ họp, sum vầy và ăn Tết cùng với gia đình.

Bài cúng rước ông bà về ăn tết ngày 30 Tết nhằm giúp cho gia chủ chuẩn bị được lời khấn cúng một cách suôn sẻ, thể hiện lòng thành tâm, sự biết ơn sâu sắc nhất tới các vị tổ tiên. Vì vậy, việc chuẩn bị văn khấn 30 Tết rước ông bà ngày 30 Tết cần được chuẩn bị kỹ càng, trang nghiêm, không được xem nhẹ, sơ sài.


Cách cúng rước ông bà ngày 30 Tết đầy đủ, chính xác

2. Cách cúng rước ông bà ngày 30 Tết năm Nhâm Dần

2.1. Cúng rước ông bà ngày 30 Tết ở đâu

Việc thực hiện cúng rước ông bà ngày 30 Tết có thể thực hiện bằng 2 cách. Với những gia đình có điều kiện thuận lợi thì có thể trực tiếp ra phần mộ gia tiên và thực hiện lễ cúng rước tại đây. Nên thực hiện vào 14h - 16h ngày 30 Tết. Đầu tiên là phải dọn dẹp các phần mộ sạch sẽ. Sau đó đặt các lễ cúng chay hoa quả lên các phần mộ và thắp hương 3 hoặc 5, hoặc 7 nén hương mỗi phần mộ. Tuyệt đối không được thắp 1 nén hương vào ngày này.

Còn với những gia đình ở xa, hoặc không thuận lợi để có thể trực tiếp ra mộ tổ tiên thì có thể thực hiện cúng bái rước ông bà tại gia đình mình, bằng việc chuẩn bị lễ vật cúng, cỗ cúng cũng như chuẩn bị trước bài văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết. Tại gia đình thì nên thực hiện cúng rước ông bà vào buổi trưa hoặc buổi tối của ngày 30.

2.2. Cách chuẩn bị lễ vật cúng rước, văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Trước hết, mỗi gia đình cần dọn dẹp lại nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng , có thể trang trí thêm nhà cửa mới mẻ, đẹp đẽ hơn để đón chào năm mới với nhiều điều mới. Sau đó, cần dọn dẹp lại bàn thờ, sắp đặt các đồ vật trên bàn thờ một cách gọn gàng, trang nghiêm rồi mới đặt các lễ vật cúng gia tiên lên bàn thờ.

Mâm cúng rước ông bà ngày 30 tết cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa thờ (thường là hoa cúc vàng)
 • Rượu
 • Bánh kẹo
 • Thuốc lá
 • Nước ngọt
 • Cau trầu
 • Hương vàng (gồm hương vòng và hương cây)
 • Tiền vàng mã
 • Đèn hoặc nến
 • Mâm cỗ cúng: cỗ chay hoặc cỗ mặn. Nếu là cỗ mặn thì cần có xôi đồ và gà trống luộc cùng các món ăn truyền thống khác

Các lễ vật cúng cần được bày biện trang nghiêm, thịnh soạn trên bàn thờ gia tiên. Sau đó gia chủ cần chuẩn bị bài cúng rước ông bà về ăn tết trước đó bằng cách đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy, vừa đọc vừa khấn, thể hiện tấm lòng thành kính nhất. Trước khi khấn cúng, gia chủ cần thắp hương đèn đầy đủ rồi mới cúng bái mời gia tiên.

3. Văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết Nhâm Dần

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát 

Con kính lạy trước vong linh các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ

Hôm nay ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần

Tại… 

Gia chủ con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày 30 tháng Chạp, sắp sửa bước sang năm mới Nhâm Dần,

Chúng con kính cẩn đọc văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết và chuẩn bị mâm lễ gọi là lễ bạc lòng thành. Trước là tạ ơn các vị tổ tiên đã phù hộ độ trì một năm qua đi bình an vô sự. Sau là kính mời vong linh tổ tiên về với gia đình đón mừng năm mới để cháu con phụng sự.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!

A Di đà Phật!

A Di đà Phật!

Sau khi đọc bài cúng rước ông bà về ăn tết, gia chủ phải chờ cháy xong một tuần hương mới được hạ cỗ cúng bàn thờ (cỗ mặn hoặc cỗ chay). Các lễ cúng khác như hương hoa, bánh kẹo thì giữ lại để cúng xong các ngày Tết thì mới được hạ.

Trên đây là nội dung chia sẻ về cách cúng rước ông bà ngày 30 Tết cũng như cách chuẩn bị Văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết,  mời ông bà tổ tiên về ăn Tết một cách đầy đủ, trang nghiêm nhất. Tử Vi Đông Tây chúc quý bạn một năm mới 2022 an khang tốt lành, mọi sự như ý!

Cùng chuyên mục