Tam hợp là gì & Có những cặp tuổi tam hợp nào trong 12 con giáp?

Thu gọn
Mục lục

Theo quan niệm phong thủy, mỗi người sinh ra đều được bảo hộ bởi một con giáp đại diện. Có tất cả 12 con giáp tương ứng với 12 địa chi bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Khi kết hợp với nhau, chúng có thể tạo nên các mối quan hệ: Bình Hòa, Lục Hại, Tứ Tuyệt, Tương Hình,... và tốt nhất là Tam Hợp. 

Advertisement

Vậy Tam Hợp là gì? Có những con giáp nào đi với nhau được coi là Tam Hợp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn về định nghĩa này cũng như những vấn đề xung quanh liên quan đến Tam Hợp nhé.

1. Tam Hợp là gì?

Tam hợp là gì? - theo chiết tự chữ Hán, Tam có nghĩa là ba (số 3), Hợp có nghĩa là hợp nhau. Hiểu một cách đơn giản nhất, Tam Hợp có nghĩa là bộ ba con giáp hợp nhau được xếp trong cùng một nhóm.

Tam hợp là gì? Cách tính tuổi tam hợp, có mấy nhóm tam hợp? Tam hợp là gì? Cách tính tuổi tam hợp, có mấy nhóm tam hợp?

Những người nằm trong mối quan hệ Tam Hợp đa phần thường có nhiều điểm chung tương đồng về tính cách, chí hướng, mục đích hay lý tưởng sống. Vì thế, họ có thể chung sống hòa thuận với nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển và tiến tới thành công.

Trong các mối quan hệ giữa 12 con giáp thì Tam Hợp được xem là một dạng hòa hợp vô cùng tốt. Nó được ví như tình mẫu tử mẹ con. Nếu tìm được người tương thích hay tam hợp với con giáp của mình thì cuộc sống cũng như các mối quan hệ vợ chồng, bạn bè sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, gia đình tăng thêm vượng khí, công việc suôn sẻ, vợ chồng hạnh phúc, bạn bè thêm đoàn kết, yêu thương.

2. Cách tính tuổi Tam Hợp 12 con giáp

Nhiều quan điểm cho rằng, ngoài những điểm chung về tính cách, lý tưởng, mục đích sống,...những con giáp nằm trong nhóm Tam Hợp còn cùng thuộc Âm hoặc cùng thuộc Dương. Do đó, có thể dựa vào điều này để tìm ra các tuổi Tam Hợp.

Tuy nhiên, cách tính tuổi Tam Hợp 12 con giáp đơn giản nhất cho đến nay vẫn thường được áp dụng đó là dựa vào khoảng cách 4 năm. Nghĩa là, 3 con giáp được coi là Tam Hợp nếu như giữa con giáp này với con giáp kia cách nhau 4 năm tuổi.

Dựa vào cách tính này, có thể chia 12 địa chi - con giáp thành 4 nhóm Tam Hợp như sau:

  • Nhóm Tam Hợp Hỏa cục gồm các tuổi: Dần - Ngọ - Tuất (cùng âm). Nhóm này khởi đầu từ Dần Mộc tới Ngọ Hỏa rồi đến Tuất Thổ.
  • Nhóm Tam Hợp Mộc cục gồm các tuổi: Hợi - Mão - Mùi (cùng dương). Nhóm này khởi đầu từ Hợi Thủy – Mão Mộc và đến Mùi Thổ.
  • Nhóm Tam Hợp Thủy cụ gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn (cùng âm). Nhóm này khởi đầu từ Thân Kim – Tý Thủy rồi đến Thìn Thổ.
  • Nhóm Tam Hợp Kim cục gồm các tuổi: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương). Nhóm này khởi đầu từ Tỵ Hỏa tới Dậu Kim và sau cùng là Sửu Thổ.
Chắc hẳn bây giờ quý bạn đã hiểu tam hợp là gì và cách tính tuổi tam hợp như thế nào rồi. Như quý bạn đã biết có 4 nhóm tam hợp. Vậy đặc trưng và ý nghĩa của từng nhóm tam hợp là gì hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

3. Đặc trưng - ý nghĩa của các nhóm Tam Hợp

Tam Hợp được hiểu theo nghĩa chung là mối quan hệ tốt đẹp, hòa hợp giữa các con giáp với nhau. Tuy nhiên, mỗi nhóm Tam Hợp lại mang những đặc trưng và ý nghĩa riêng biệt, không nhóm nào giống nhóm nào. Cụ thể:

3.1. Nhóm Tam Hợp Thân - Tý - Thìn: Nhóm tranh đấu (kiên trì)

Đây là nhóm các tuổi đều mang đặc điểm chung về tính cách đó là sự quyết đoán, kiên trì, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao độ. Ở những người thuộc nhóm Tam Hợp này, mọi thứ thường được thể hiện qua hành động, nói ít làm nhiều. Họ cũng là những người rất tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh.

Khi kết hợp với nhau, 3 con giáp này sẽ hạn chế những khuyết điểm của nhau đồng thời bổ sung, hỗ trợ những mặt tích cực cho nhau để tạo nên một tổng thể hoàn hảo, trọn vẹn.

Tuổi Tý vốn bản tính thông minh, nhanh nhẹn nhưng đôi khi hay thiếu tự tin nên rất cần sự dũng cảm và quyết đoán của Thìn. 

Thìn có đôi chút cứng nhắc nên sẽ tốt hơn nếu có sự láu lỉnh của Thân và đôi mắt tinh tế của Tý.

Thân sẽ gặp được may mắn nếu được tiếp thêm sức mạnh của Thìn và sự sáng suốt của tuổi Tý.

3.2. Nhóm Tam Hợp Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm trí thức

Sở dĩ nhóm này được đặt là Nhóm tri thức bởi các tuổi đều có đặc điểm chung là thích tưởng tượng, hay suy tư. Tuy nhiên, họ cũng là những người biết nhìn xa trông rộng. Mặc dù lối sống có phần thực dụng nhưng những người này thực sự có khả năng phi thường, tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, đã nói là làm, có mục đích sống rõ ràng và quyết tâm cao độ.

Cũng như Nhóm kiên trì, các con giáp trong nhóm Tam Hợp này luôn có sự bổ sung và hỗ trợ cho nhau để cùng tạo nên một tổng thể hài hòa đồng thời dễ dàng tiến xa hơn.

Sửu trung thực, thật thà nhưng bản tính lại có phần cứng nhắc, nếu có được sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu tương lai sẽ rộng mở hơn.

Dậu quá bộc trực, thẳng thắn, khó kiềm chế được cảm xúc nên sẽ tốt hơn nếu có sự khéo léo của Tỵ và tính ân cần, nhẹ nhàng của Sửu.

3.3. Nhóm Tam Hợp Dần - Ngọ - Tuất: Nhóm độc lập

Nhóm này có chung đặc điểm là yêu tự do, thích trải nghiệm, đam mê khám phá, sống thiên về tình cảm nhưng lại có phần chủ quan, hiếu động và hơi nông nổi.

Đối với nhóm Tam Hợp này sẽ có sự bổ sung và hỗ trợ nhau giữa các con giáp như sau:

Tuổi Ngọ giàu tình cảm, giàu sức sáng tạo và ý tưởng phong phú nhưng ít xung lực nên cần có sự mạnh mẽ, quyết đoán của Dần hoặc sư tỉnh táo, sáng suốt của Tuất hỗ trợ.

Còn tính nóng nảy, hung bạo của Dần cần gặp sự ân cần, nhẹ nhàng của Tuất mới có thể dịu đi.

3.4. Nhóm Tam Hợp Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Điểm chung của các tuổi trong nhóm Tam Hợp này đó chính là giỏi giao tiếp, khéo léo trong ứng xử. Đây cũng chính là đặc trưng nổi bật của bộ ba Hợi - Mão - Mùi. Ngoài ra, những người thuộc nhóm này cũng có xu hướng thích giao du và thân mật. Họ sống khá chan hòa và dễ cảm thông với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, Hợi vẫn cần có sự tinh tế và nhanh nhẹn của Mão và Mùi để trở nên hoàn hảo hơn. 

Trong khí đó, Mùi và Mão cũng nên được bổ sung đức tính cần cù, chăm chỉ của Hợi để dễ dàng thành công hơn.

4. Ảnh hưởng của Tam Hợp đến đời sống hôn nhân và công việc

Mặc dù còn nhiều quan điểm trái chiều, tuy nhiên không thể phủ nhận phong thủy nói chung và luật xung - hợp nói riêng (trong đó có Tam Hợp) có ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống hôn nhân cũng như công việc làm ăn kinh doanh.

Việc lựa chọn cho bản thân những người có bản mệnh tam hợp trong công việc làm ăn ăn kinh doanh không chỉ giúp tránh được những xung khắc, bất đồng trong tính cách, chí hướng cũng như quan điểm sống mà còn dễ dàng hỗ trợ, bổ sung cho nhau tốt hơn, giúp kiềm chế được những nhược điểm đồng thời phát huy được những khía cạnh tốt đẹp để cùng nhau phát triển và đạt được mục đích chung. Không chỉ thế, theo quan điểm phong thủy, việc chọn tuổi tam hợp còn giúp chủ nhân có thêm nhiều may mắn và dễ dàng sinh lời hơn trong kinh doanh, buôn bán.

Đối với hôn nhân và gia đình, Tam Hợp cũng là nền tảng vững chắc để có một tình yêu lâu bền, gia đình hòa hợp và hạnh phúc hơn. Bởi nó được xây dựng trên cơ sở thấu hiểu, cảm thông, tương đồng và tôn trọng lẫn nhau.

Đặc biệt, nếu bố mẹ và con cái đều thuộc tuổi Tam Hợp thì gia đình càng hưng thịnh, phát đạt hơn nữa, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Do đó, trước khi quyết định kết hợp đầu tư kinh doanh hay tìm hiểu một ai đó, tốt nhất quý bạn hãy nên lựa chọn những tuổi tam hợp với bản mệnh để có được may mắn cũng như suôn sẻ trong công việc và tình duyên.

Trên đây là những tìm hiểu chi tiết về định nghĩa Tam hợp là gì cũng như cách tính tuổi Tam Hợp trong tử vi và ý nghĩa của nó trong phong thủy cũng như đời sống. Hy vọng với những thông tin mà tuvidongtay.com chia sẻ quý bạn sẽ có thêm cái nhìn rõ nét về đặc điểm của dạng tuổi này đồng thời có thêm những kiến thức phong thủy hữu ích và thú vị để áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống.

Cùng chuyên mục