Lục hại là gì & Những cách hóa giải Lục hại #CHUẨN nhất

Thu gọn
Mục lục

Bên cạnh các mối quan hệ Lục hợp hay Lục xung, 12 con giáp trong hàng địa chi cũng có thể tương tác với nhau theo mối quan hệ Lục hại. Vậy Lục hại là gì? Mức độ ảnh hưởng của nó đến đời sống hôn nhân ra sao? Và đâu là cách hóa giải tuổi Lục hại? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

Advertisement

XEM THÊM: 12 con giáp có số mệnh, tài vận, tình duyên #XẤU hay #TỐT năm Nhâm Dần 2022 ra sao, chi tiết có tại: Thái ất tử vi 2022 của 12 con giáp

Lục hại là gì?

Lục ở đây có nghĩa là 6 (số 6), Hại có nghĩa là tương hại, hình hại lẫn nhau. Như vậy, Lục hại chính là khái niệm dùng để chỉ 6 cặp đôi con giáp xung hại nhau. 

Khi kết hợp cùng nhau, hai con giáp trong Lục hại sẽ mang lại khó khăn, vất vả cho nhau. Nếu vợ chồng phạm phải tuổi Lục hại thì dễ dẫn đến cảnh chia ly, gia đình không hạnh phúc, thường xuyên lục đục, cãi vã, con cái hư hỏng.

Câu trả lời trên đã trả lời cho câu hỏi Lục hại là gì? Tiếp theo hãy cùng với Tử Vi Đông Tây tìm hiểu về cách tính tuổi Lục hại và cách hóa giải lục hại.

Lục hại là gì và cách tính lục hại & Ứng dụng của lục hại địa chi Lục hại là gì và cách tính lục hại & Ứng dụng của lục hại địa chi

Cách tính tuổi Lục hại là gì?

Nếu Lục xung gồm hai cung đối xung với nhau qua trục dọc thì trong Lục hại, hai cung lại đối xung với nhau qua một trục ngang. Hai cung này gồm một âm, một dương nhưng do thuộc tính ngũ hành tương khắc nhau nên dẫn đến xung hại.

Theo cách tính này sẽ có tổng cộng 6 cặp Lục hại trong 12 con giáp đó là:

 • Tý - Mùi hại nhau: Chi Tý xung chi Ngọ mà Ngọ nhị hợp với Mùi nên Tý tương hại với Mùi.
 • Ngọ - Sửu hại nhau: Chi Sửu xung với chi Mùi mà chi Mùi nhị hợp với chi Ngọ nên Sửu và Ngọ tương hại.
 • Dậu - Tuất hại nhau: Chi Tuất xung chi Thìn, chi Thìn nhị hợp chi Dậu nên Tuất và Dậu tương hại.
 • Thìn - Mão hại nhau: Chi Mão xung chi Dậu, chi Thìn nhị hợp với chi Dậu nên Mão và Thìn tương hại.
 • Thân - Hợi hại nhau: Chi Hợi xung chi Tỵ, chi Tỵ nhị hợp chi Thân nên Hợi và Thân tương hại.
 • Tỵ - Dần hại nhau: Chi Dần xung với chi Thân mà chi Thân nhị hợp với chi Tị nên tạo ra quan hệ Dần tương hại Tị.

Cách tính tuổi Lục hại, Lục hại gồm mấy cặp? Cách tính tuổi Lục hại, Lục hại gồm mấy cặp?

Ứng dụng của Lục hại địa chi

Lục hại địa chi được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, có hai ứng dụng quan trọng trong nguyên tắc Lục hại được sử vận dụng thường xuyên và liên tục nhất đó chính là dự đoán mức độ hòa hợp trong hôn nhân gia đạo và chọn bạn bè, đối tác trong các hoạt động công danh, sự nghiệp, kinh doanh, thương mại, học tập nghiên cứu.

Tử vi quan niệm mọi vật trong trời đất đều phát triển và sinh sôi dựa trên sự hài hòa âm dương. Vợ chồng hay đối tác làm ăn phạm phải Lục hại tức là đã mất đi sự cân bằng âm dương. Do đó, bản thân cũng như những người liên quan trực tiếp sẽ gặp nhiều bất lợi cũng như khó khăn.

Nếu như Lục xung chỉ dừng lại ở mức độ gây ra sự xung đột, bất hòa thì Lục hại lại nằm ở mức độ nguy hại hơn nhiều cho cuộc sống hôn nhân. Vợ chồng mà bị Lục hại thì như mang phiền muộn vào trong nhà, tình cảm khó bền lâu, con cái ốm đau, bệnh tật, hư hỏng,... Đường công danh, sự nghiệp của cả hai từ đó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, tài vận suy giảm, làm ăn thất bát, kém may mắn.

Đối với chuyện làm ăn, kinh doanh, nếu hai người thuộc hai con giáp Lục hại kết hợp với nhau thì thường mọi chuyện sẽ không được suôn sẻ, làm ăn dễ bị đổ bể thậm chí là nợ nần, Thành công khó tới mà sóng gió, trắc trở trùng trùng. 

Cách hóa giải địa chi Lục hại

Cũng giống như Tứ tuyệt, ở mức độ nặng nhất Lục hại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nhau, và đương nhiên mệnh nào bị khắc nhiều hơn thì mệnh đó sẽ yếu thế hơn. Do vậy, nếu có thể thì các cặp đôi Lục hại nên tránh kết duyên cùng nhau để tránh hại mình, hại người.

Trong trường hợp hai người đã kết hôn hoặc tình cảm quá sâu đậm và muốn tiến hôn nhân thì nên hóa giải Lục hại để tránh những rủi ro và điều không may mắn đồng thời giúp cuộc sống hôn nhân hòa hợp, êm ấm, hạnh phúc và bền vững hơn.

Cách hóa giải Lục hại tốt nhất đó chính là chọn ngày lành tháng tốt ( ngày tháng hợp tuổi với cả hai vợ chồng) để tiến hành hôn lễ. Hoặc nếu không, cũng có thể đưa Lục hại về thế cân bằng bằng cách chọn năm sinh của con hợp tuổi với cha mẹ. Điều này sẽ giúp giảm bớt tính hại, tính xung khắc của hai vợ chồng.

Cụ thể về việc hóa giải cho 6 cặp Lục hại như sau:

 • Cặp Tý - Mùi tương hại

Nếu vợ chồng bạn thuộc cặp đôi Lục hại này thì cách hóa giải tốt nhất đó chính là chọn ngày Thân, Thìn, Hợi và Mão để tổ chức kết hôn. Tốt hơn nữa, người tuổi Tý có thể chọn một phù rể hoặc phù dâu cầm tinh con khỉ hoặc rồng. Ngược lại, người tuổi Mùi nên chọn phù rể phù dâu là người cầm tinh con Lợn hoặc Mèo. 

Năm sinh con hợp tuổi với cả hai vợ chồng bạn đó chính là năm Thân hoặc năm Mão. Cả hai năm này đều rất đẹp, có thể sẽ giúp bố mẹ tiết chế lại sự khắc khẩu, xung đột cũng như hình hại.

Hướng nhà tốt nhất cho cặp đôi Lục hại Tý - Mùi chính là hướng Tây Nam hoặc Đông.

 • Cặp đôi Sửu - Ngọ tương hại

Đối với cặp đôi Lục hại này thì ngày kết hôn tốt nhất nên chọn là các ngày Tỵ, Dậu, Dần và Tuất. Phù dâu hoặc phù rể hợp cho người tuổi Sửu là tuổi Tỵ. Và phù dâu phù rể hợp với người tuổi Ngọ là Dần hoặc Tuất.

Năm sinh con tốt nhất cho hai người thuộc tuổi này đó chính là năm con Chuột hoặc Hổ.

Hướng nhà có thể hóa giải được sát khí cho cặp đôi Lục hại này là hướng  Đông Bắc hoặc Đông Nam.

Ngoài ra, để tăng thêm may mắn, quý bạn cũng có thể chọn các đồ trang trí nhà cửa có hình hợp tuổi như con rắn hoặc con hổ,...

 • Cặp đôi Dậu - Tuất tương hại

Vợ chồng thuộc tuổi Tuất và Dậu nên chọn ngày tổ chức hôn lễ là các ngày Tỵ, Dần, Ngọ để hóa giải Lục hại. Phù dâu phù rể mang lại may mắn cho người tuổi Dậu là những người cầm tinh cầm tinh con Chuột hoặc Trâu. Trong khi, phù dâu phù rể hợp tuổi với người tuổi Tuất là tuổi Dần hoặc Ngọ.

Cặp đôi này nên chọn sinh con vào năm Tỵ hoặc Ngọ để mang đến sự hòa hợp, êm ấm cho gia đình.

Hướng nhà nên chọn là hướng Đông Nam hoặc hướng Đông.

 • Cặp đôi Dần - Tỵ tương hại

Cặp Dần - Tỵ nên chọn kết hôn vào các ngày Dậu, Sửu, Ngọ và Tuất để đem lại may mắn. Phù dâu phù rể hợp với người tuổi Dần là các tuổi Tuất hoặc Ngọ, còn đối với tuổi Tỵ phù dâu phù rể nên ưu tiên là các tuổi Dậu hoặc Sửu.

Hai vợ chồng tuổi này nếu sinh con vào các năm Tuất hoặc năm Ngọ sẽ giúp gia đình êm ấm, bớt lục đục.

Hướng nhà nên chọn để hóa giải Lục hại là hướng Tây hoặc Tây Bắc.

 • Cặp đôi Mão - Thìn tương hại

Đối với trường hợp vợ chồng có tuổi thuộc hai con giáp Mão và Thìn nên chọn ngày kết hôn là các ngày Tý, Thân, Hợi và Mùi để đem lại may mắn. Phù dâu phù rể hợp với tuổi Mão là các tuổi con Lợn hoặc Dê. Còn đối với người tuổi Thìn, phù dâu phù rể nên ưu tiên là các tuổi con Khỉ hoặc con Chuột.

Vợ chồng tuổi Mão – Thìn sinh con vào các năm Tý hoặc Hợi là đẹp nhất và cũng tốt cho bố mẹ.

Hướng nhà tốt cho cả vợ chồng và để hóa giải Lục hại là hướng Tây Bắc hoặc Chính Bắc.

 • Cặp đôi Thân - Hợi tương hại

Nếu chồng tuổi Thân, vợ tuổi Hợi hoặc ngược lại thì nên chọn ngày kết hôn là các ngày Tỵ, Thìn, Mão và Mùi để giảm bớt xung hại, đem lại may mắn trong cuộc sống hôn nhân. Người tuổi Thân nên ưu tiên chọn người bê lễ thuộc tuổi Thìn hoặc tuổi Tị; còn người tuổi Hợi nên chọn người tuổi Mão hoặc tuổi Mùi để bổ trợ tốt lành cho cả hai.

Năm sinh con hợp tuổi là các năm Thìn hoặc Mùi sẽ giảm bớt được sự xung khắc, xung hại.

Hướng nhà tốt cho cặp vợ chồng này là hướng Chính Đông hoặc Tây Nam.

Như vậy là trên cơ sở phân tích và bàn luận, bài viết trên đã giúp quý bạn giải đáp được thắc mắc về mối quan hệ Lục hại là gì cũng như cách hóa giải tốt nhất nếu như phạm phải mối quan hệ kém may mắn này. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về Lục hại là gì sẽ giúp ích cho những cặp vợ chồng phạm Lục hại cũng như những bạn nam, bạn nữ đang tìm hiểu nhau để đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn nhất.

Cùng chuyên mục