[MỚI NHẤT] Văn cúng chiều 30 Tết năm 2024 chuẩn nghi lễ

Thu gọn
Mục lục

Mâm cúng chiều 30 Tết là mâm lễ rất quan trọng và thiêng liêng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của mọi gia đình Việt Nam. Vậy bạn có biết trong mâm cúng chuẩn đẹp bao gồm những gì và bài cúng chiều 30 Tết 2024 như thế nào không?

Advertisement

Để việc làm ăn kinh doanh trong năm mới được thuận lợi và may mắn hơn, thì việc quan tâm tới ngày Thần Tài trong năm Nhâm Dần là việc hết sức bình thường và cực kỳ cần thiết. Vậy bạn đã biết ngày vía Thần Tài là ngày nào năm 2024 hay chưa?

1. Ý nghĩa của mâm cúng chiều 30 Tết là gì?

Ngày 30 là ngày cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị bước qua năm mới với nhiều hy vọng mới. Những ngày cuối năm thường mọi người trong nhà đều rất bận rộn nhưng đều hoãn lại hết để dọn dẹp nhà cửa, cũng như sắm sửa đồ đạc để chuẩn bị mâm cơm cúng cũng như bài cúng chiều 30 Tết năm 2024.

Mâm cơm cúng chiều có ý nghĩa như thế nào

Mâm cơm cúng chiều có ý nghĩa như thế nào

Mâm cơm cúng chiều 30 Tết là để con cháu tỏ lòng thành kính, cảm tạ ơn sinh thành, dưỡng dục. Ngoài việc hiếu kính với tổ tiên thì còn là dịp cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho thế hệ đi sau.

Lễ cúng chiều 30 Tết cũng là thời khắc linh thiêng của gia đình người Việt, là bữa cơm đoàn viên, hàn gắn mọi người lại với nhau sau 1 năm bận rộn với công việc và học tập.

2. Sắm lễ cúng chiều 30 Tết và cúng chiều 30 Tết cần những gì?

Mâm cỗ cúng chiều 30 Tết sẽ gồm một mâm cỗ cúng thông thường là có: rượu trà, mâm ngũ quả, hương, hoa ( hoa dơn, hoa ly, hoa cúc, hoa lan, hoa huệ…) đèn nến, giấy tiền vàng mã, một mâm cỗ thức ăn ( có thể chay hoặc mặn ) 

Cơm cúng chiều 30 Tết thường được đặt ở một cái bàn con bên dưới, còn ở bên trên bàn thờ chính sẽ chỉ đặt hoa tươi, mâm ngũ quả với một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

3. Cúng chiều 30 Tết mấy giờ?

Với những gia đình bận rộn, không thu xếp được thời gian công việc của mình thì có thể cúng sớm hơn, không sao hết. Có thể cúng vào những ngày 27,28,29 âm lịch. Còn thông thường thì mọi người sẽ cúng vào ngày 30 tháng Chạp.

Nhiều người cho rằng khung giờ hoàng đạo là (9h-11h) và (17h-19h)  tuyệt đối không nên cúng vào khoảng thời gian (12g-1g) và phải hoàn thành xong trước 22g.

Vào những ngày này, mọi nhà đều dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa để chuẩn bị đón Tết. Sau đó sẽ phải chuẩn bị mâm cúng tổ tiên và đọc văn cúng chiều 30 Tết.

4. Văn khấn cúng chiều 30 Tết chuẩn nghi lễ Việt Nam

Dưới đây là bài cúng chiều 30 Tết năm 2024 mà Tử Vi Đông Tây gợi ý:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Bản Cảnh, Thành Hoàng, chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản Xứ Thần Linh, Thổ Địa, Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài thần, Bản Gia Táo Quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm...

Tín chủ (chúng) con là...

Ngụ tại...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị Tôn Thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy)

5. Những lưu ý không nên phạm phải khi cúng chiều 30 Tết

Tuyệt đối nên tránh khi chuẩn bị cúng chiều 30 Tết 2022

Tuyệt đối nên tránh khi chuẩn bị cúng chiều 30 Tết 2024

Thứ nhất: cười nói trong khi làm lễ cúng, đọc văn cúng chiều 30 Tết. Đó được coi là hành động vô lễ với các thần linh. Cho nên là thời điểm cúng chúng ta phải nói năng nhẹ nhàng, không cười đùa, lịch sự.

Thứ hai: chúng ta cần phải tránh đổ vỡ vì theo quan niệm dân gian đổ vỡ sẽ đem lại những điều không may mắn, xui xẻo trong cả năm tới.

Thứ ba: mâm cúng phải tươm tất, gọn gàng. Tuỳ thuộc vào phong tục mỗi miền khác nhau mà mâm cúng sẽ khác nhau nhưng những thứ cơ bản đều không được  thiếu. Đồ lễ cúng chiều 30 tết gia chủ cần sắm mâm ngũ quả, hương hoa,... và các món ăn cổ truyền.

Thứ tư: nên cúng trong khoảng thời gian chiều và  tối đó là thời điểm rất thích hợp để làm mâm chiều 30 tết Tất Niên 2024, khi tất cả mọi việc đều hoàn thành, nhà cửa đã được dọn dẹp sạch sẽ . Tất cả đều đã xong thích hợp để cúng Tất Niên.

Trên đây là bài cúng chiều 30 Tết năm 2024 sao cho chuẩn phong tục Việt Nam và một số lưu ý khi làm lễ. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi cúng Tất Niên chiều 30 Tết gồm những gì. Chúc bạn sẽ có một năm mới vui vẻ cùng gia đình người thân và bạn bè.

Cùng chuyên mục