Tiếng Quạ kêu báo hiệu điều gì? May mắn hay xui xẻo?

Thu gọn
Mục lục

Trong quan niệm dân gian từ xưa đến nay, Quạ vẫn luôn là loài vật gắn liền với sự xui xẻo và không may mắn. Vì vậy, tiếng Quạ kêu cũng được cho là điềm gở, báo hiệu điều không tốt. Nhưng sự thật có phải như vậy không? Và cụ thể tiếng Quạ kêu báo hiệu điều gì? Cùng Tử Vi Đông Tây tìm hiểu ngay!
 

1.Hình ảnh con Quạ trong đời sống và văn hoá dân gian

1.1 Những đặc điểm thú vị của loài Quạ

Nhắc đến loài Quạ đen có thể không ít người cảm thấy sợ hãi và hoang mang. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là loài vật cực kỳ thông minh và khôn khéo. Bên cạnh đó, loài Quạ cũng sở hữu những đặc điểm vô cùng thú vị như:
- Phong phú số lượng giống loài: Quạ đen không hề hiếm hoi về số lượng giống loài. Theo thống kê có đến 120 loài Quạ sinh sống ở những khu vực và địa hình khác nhau. Và trên thực tế, Quạ đen với chim Quạ không phải cùng 1 loài như mọi người vẫn thường lầm tưởng.
- Sở thích ăn uống độc đáo: Không giống như đa phần các loài chim khác, Quạ đen thuộc hàng động vật ăn tạp. Hơn thế nữa, chúng còn có sở thích ăn uống khá đặc biệt là xác chết động vật thối rữa và các loại thức ăn có mùi hôi thối trong các bãi rác.
- Trí thông minh vượt bậc: Quạ là loài chim cực kỳ thông minh. Nhiều cuộc thử nghiệm đã cho thấy, trí khôn của loài Quạ vượt xa so với những giống chim khác. Hơn nữa chúng còn có khả năng nhận thức ngang bằng với loài khỉ hoặc thậm chí là tương đương với một đứa trẻ.
- Quạ là loài vật chung thuỷ: Trong suốt cuộc đời của mình, Quạ đen chỉ có một bạn đời duy nhất và cứ thế xây tổ rồi sinh con với nhau.
- Bắt chước được tiếng người: Quạ đen có thể bắt chước được nhiều tiếng động trong môi trường sống, tiếng kêu của các loài động vật hoặc thậm chí là mô phỏng được tiếng người tốt hơn cả loài vẹt.
- Khả năng hoạch định tương lai: Quạ đen nằm trong số ít những loài động vật có khả năng hoạch định được tương lai. Đây là kết quả từ các bài thử nghiệm kiểm chứng khi được con người cung cấp cho các công cụ hữu ích thì một số con có hành động cất chúng đi vì nghĩ rằng nó sẽ hữu ích với chúng trong tương lai.

1.2. Hình ảnh con Quạ trong văn hoá dân gian

Trái với đặc điểm thông minh và khôn khéo của loài Quạ dưới góc độ khoa học, loài Quạ trong văn hoá lại được nhìn nhận và mô tả gắn liền với những biến đổi đa dạng về ý nghĩa mang tính hai mặt. 
Nếu như Bồ Câu trắng là sứ giả của hoà bình mang đến thông điệp tốt lành thì Quạ đen với màu lông đen bao phủ lại là biểu tượng của tang tóc, hắc ám, là sứ giả của bóng đêm, địa ngục, là đại diện của điềm xấu và xui rủi.

Quạ kêu là điềm báo gì?
Quạ kêu là điềm báo gì?

Ngoài ra, trong một số nền văn hoá, Quạ đen còn là biểu tượng mang ý nghĩa tượng trưng cho ma thuật, sự táo bạo, kỹ năng và xảo quyệt, thủ đoạn gian trá và trộm cắp. 

2. Điềm báo về con Quạ hên hay xui?

Quạ đen ít khi xuất hiện với hình tượng của một loài vật mang ý nghĩa tốt lành, vui vẻ. Tuy nhiên, hình ảnh đó xuất hiện ít chứ không phải là hoàn toàn không có. Hình tượng con Quạ trong nhiều nét văn hoá vẫn có thể là điềm báo tốt hoặc cũng có thể là điềm báo xấu.  Cụ thể:

2.1. Hình tượng con Quạ gắn liền với điềm báo xấu

Quan niệm này phổ biến hơn ở các nước phương Tây bởi xuất phát từ quan điểm loài Quạ hay ăn xác thối rữa nên nó là hiện thân của của những điều không may mắn hoặc chính là điềm báo trước cái chết.
Cho đến ngày nay, người Pháp vẫn tin rằng Quạ là linh hồn của các linh mục xấu xa, người Đức vẫn tin rằng Quạ là hiện thân của những linh hồn bị nguyền rủa và người Ấn Độ thì cho rằng Quạ là sứ giả của thần chết.

2.2. Hình tượng con Quạ gắn liền với điềm báo tích cực

Trong một số nền văn hoá, Quạ đen không mang ý nghĩa xấu mà lại gắn liền với những hình tượng tích cực. Có thể thấy rõ điều này trong văn hoá Trung Quốc hay Nhật Bản, Quạ đen được xem như là một biểu tượng tốt về lòng hiếu thảo và sự tận tâm. 


Hình tượng Quạ đen với ý nghĩa tích cực

Cùng với đó, trong văn hoá  Bhutan, Quạ đen thậm chí còn là quốc điểu và là đại diện cho Jarog Dongchen, một trong những vị thần bảo hộ quyền lực nhất đất nước này.

3. Quạ kêu báo hiệu điềm gì?

3.1. Lý giải điềm báo Quạ kêu theo số lần

Trong quan niệm dân gian ở Việt Nam, Quạ đen cũng không phải là loài vật mang ý nghĩa tốt đẹp. Trái lại chúng được coi là điềm gở hoặc điềm báo báo hiệu vận hạn sắp đến.
Người ta cho rằng khi Quạ đen cất tiếng kêu 7 lần gần nhà ai thì nhà đó sẽ có nam giới mất mạng. Ngược lại khi loài Quạ này kêu 9 tiếng thì nữ giới sẽ gặp nhiều tai ương nguy hiểm.

3.2. Điềm báo Quạ kêu theo khung giờ

Theo quan niệm phong thuỷ, tiếng Quạ kêu được xem là điềm báo và tuỳ thuộc vào mỗi khung giờ tiếng kêu này sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:
- Từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng (giờ Tý): Sắp có tin vui từ phương xa, người thân lâu ngày cách biệt trở về, gia đình sum họp.
- Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng (giờ Sửu): Điềm báo may mắn về công việc, có người mang tin vui đến.
- Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng (Dần): Điềm báo Quạ kêu báo hiệu dễ có kiện tụng, thị phi.
- Từ 5 giờ đến 7 giờ (Mão): Gia đình có tin vui, có thành viên mới hoặc có người đem lợi vào.
- Từ 7 giờ đến 9 giờ sáng (Thìn): Điềm báo về tài lộc, công việc làm ăn thuận lợi.
- Từ 9 giờ đến 11 giờ trưa (Tỵ): Gặp được quý nhân tốt bụng giúp đỡ vận trình sự nghiệp.
- Từ 11 giờ đến 13 giờ chiều (Ngọ): Cần đề phòng tai ương, bệnh tật bất ngờ ảnh hưởng đến tính mạng.
- Từ 13 giờ đến 15 giờ chiều (Mùi):Tiếng Quạ kêu báo hiệu bạn hãy đề phòng trộm cắp, hao tài mất của.
- Từ 15 giờ đến 17 giờ chiều (Thân): Có người mời hợp tác làm ăn chung, dễ thành công.
- Từ 17 giờ đến 19 giờ tối (Dậu): Gia đạo bất hòa, lục đục, có nhiều phiền muộn, lo âu.
- Từ 19 giờ đến 21 giờ (Tuất): May mắn, tài lộc đong đầy, cuộc sống êm ấm, bình an.
- Từ 21 giờ đến 23 giờ đêm (Hợi): Hãy cẩn thận trong giao tiếp, lựa lời ăn nói tránh xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

4. Cách hóa giải điềm báo Quạ kêu

Thực ra để hoá giải điềm báo Quạ kêu không khó. Nếu Quạ đen bay vào nhà và báo hiệu điềm xui rủi có thể hoá giải bằng cách đốt lửa thành bó đuốc hơ lên theo đường chim bay, hơ lên các cột để đuổi chim ra khỏi nhà, vừa đuổi vừa hô “vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Hoặc đơn giản hơn là rắc gạo muối. Những phương pháp này phần nào có thể giảm bớt tai ương cũng như xui xẻo, giúp gia chủ bình an, gặp dữ hóa lành.

Trên đây là giải mã chi tiết về tiếng Quạ kêu có điềm gì. Các điềm báo trên hiện tại chưa có cơ sở khoa học chứng mình mà do kinh nghiệm dân gian truyền lại nên quý bạn chọn lọc khi tham khảo.Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích và thú vị!

Nguồn: Tử Vi Đông Tây
 

Cùng chuyên mục