Tại Việt Nam hầu như mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên và thần linh, cúng thần thổ công thổ địa. Và trên mỗi bàn thờ đều có bát hương thờ dùng để thắp hương cúng. Vì một số lí do nào đó mà bạn đang muốn thay bát hương mới nhưng chưa chuẩn bị được bài văn khấn thay bát hương cũ sao cho đúng? Cùng tham khảo bài văn khấn thay bát hương mới dưới đây.

Một số lưu ý khi thay bát hương cũ

Thông thường vào dịp cuối năm, mỗi gia đình đều muốn sắm sửa thêm trong nhà và đương nhiên cũng muốn thay mới bàn thờ sao cho tươm tất, đầy đủ hơn. Trong đó có cả việc thay mới bát hương cúng. Hoặc vì một số lí do nào đó như nhân tiện bạn chuyển bàn thờ cũng thay mới bát hương luôn,.. Nhưng dù là vì lí do gì đi nữa thì khi thay mới bát hương thờ, gia chủ đều phải chú ý một số lưu ý như sau:

 • Không nên tự ý thay đổi bát hương mới. Cần chọn ngày tốt, giờ tốt để cúng bái thay bát hương mới.
 • Nên chọn bát hương thờ đúng cách, bát hương thờ thổ công phải to hơn bát hương thờ gia tiên.
 • Khi bốc bát hương mới cần chọn người sạch sẽ, lương thiện, thành tâm trong gia đình.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng khi thay bát hương mới.
 • Chuẩn bị bài văn khấn thay bát hương cũ một cách kỹ lưỡng, thành tâm.
Văn khấn thay bát hương cũ &Cách xử lý bát hương cũ đúng cách
Văn khấn thay bát hương cũ &Cách xử lý bát hương cũ đúng cách

Các lễ vật cần chuẩn bị khi thay bát hương mới

Khi bạn muốn thay bát hương mới, bỏ bát hương cũ trên bàn thờ, mỗi gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng sau đây:

 • Hoa quả tươi
 • Trầu cau
 • Rượu, chè, thuốc lá, bánh kẹo
 • 5 chén nước
 • Tiền vàng, vàng mã
 • Một bát gạo, một bát muối
 • Xôi đồ
 • Gà luộc hoặc thịt heo luộc
 • Cỗ cúng (cỗ mặn hoặc cỗ chay)

Trước khi đặt các lễ vật lên bàn thờ, cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ rồi sắp xếp các lễ vật cúng lên ban ngay ngắn. Sau đó, gia chủ thắp hương rồi mới đọc văn khấn thay bát hương mới. Hơn nữa, cần chuẩn bị Văn khấn thay bát hương cũ bằng việc viết ra giấy hoặc học thuộc.

Bài văn khấn thay bát hương cũ 

Văn khấn thay bát hương cũ cần được chuẩn bị trước đó một cách kỹ lưỡng, gia chủ có thể đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy để khi khấn cúng đọc trôi chảy và thành tâm hơn. Dưới đây là mẫu bài văn khấn thay bát hương cũ gia tiên và thần linh, mời bạn đọc cùng tham khảo:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.   

Con kính lạy Ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần  

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân  

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần   

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần  

Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh. 

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch) 

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà  xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.  

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án. 

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành. 

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì. 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Trên đây là nội dung bài văn khấn thay bát hương cũ một cách đầy đủ và chi tiết. Cảm ơn quý bạn đã tìm đọc và tham khảo! Cùng tìm hiểu thêm các bài viết khác của Tử Vi Đông Tây trong mục Văn Khấn nhé! Chúc quý bạn sức khỏe dồi dào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *