Tháng 7 âm lịch vừa là tháng cô hồn nhưng cũng chính là tháng Vu Lan báo hiếu cha mẹ sinh thành. Đây là ngày lễ lớn trong Phật Giáo và đều dành cho tất cả mọi người hưởng ứng. Ngoài việc đi lễ cầu siêu tại Chùa thì quý bạn cũng có thể tạ lễ Vu Lan ngay tại nhà của mình. Cùng chuẩn bị văn khấn lễ Vu Lan tại nhà ngay sau đây.

Ý nghĩa tục cúng lễ Vu Lan 

Tục cúng lễ Vu Lan xuất phát từ trong Phật Giáo. Đó là câu chuyện kể về Đệ tử Đức Phật Mục Kiều Liên muốn cứu mẹ mình khỏi những ải đầy giới âm phủ, bởi lúc còn sống bà đã làm nhiều việc ác. Bằng tấm lòng hiếu thảo của mình, ông đã cứu được mẹ mình và từ đó, ngày lễ Vu Lan trong Phật Giáo ra đời.

Ngày nay, lễ Vu Lan không chỉ giới hạn trong đạo Phật nữa mà dành cho tất cả mọi người. Với những ai còn cha mẹ thì vào ngày lễ Vu Lan có thể mua sắm quà các hoặc về đoàn tụ cùng với gia đình. Còn với những ai đã mất cha, mất mẹ thì có thể cúng lễ Vu Lan tại nhà hoặc đến chùa chiền làm lễ cúng cầu siêu cho cha mẹ và nghe nhà chùa truyền đạo về chữ Hiếu. Lễ cúng Vu Lan thể hiện tấm lòng hiếu thảo của giới con cái tới các bậc cha mẹ sinh thành và sự biết ơn sâu sắc, sự tưởng nhớ của những người con tới bậc cha mẹ đã khuất. 

Lễ Vu Lan là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, cần được gìn giữ và phát huy. Tục cúng lễ Vu Lan có thể thực hiện tại chùa còn với những ai không có điều kiện đi chùa thì có thể thực hiện tại nhà. Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cúng thì văn khấn lễ Vu Lan tại nhà cũng cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng trước đó.

Ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu & Cách chuẩn bị lễ vật cúng, Văn khấn lễ Vu Lan tại nhà
Ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu & Cách chuẩn bị lễ vật cúng, Văn khấn lễ Vu Lan tại nhà

Cách chuẩn bị lễ vật, Văn khấn lễ Vu Lan tại nhà

Cúng lễ Vu Lan được thực hiện vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, trùng ngày cúng cô hồn nhưng tục cúng cô hồn và cúng Vu Lan có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cúng cô hồn nhằm bố thí đồ ăn, thức uống cho các vong linh vất vưởng, không nơi nương tựa và cũng là lễ cầu siêu cho các cô hồn. Còn lễ cúng Vu Lan được thực hiện để thể hiện tấm lòng hiếu thảo, biết ơn tới đấng sinh thành. 

  • Lễ cúng Vu Lan tại nhà cần chuẩn bị các lễ vật cúng cơ bản sau đây:
  • Hoa quả tươi
  • Bánh kẹo
  • Tiền vàng mã
  • Nước: 5 ly nhỏ
  • 3 cây nhang
  • Đèn/nến
  • Cỗ cúng (món cúng chay hoặc món cúng mặn)
  • Văn khấn lễ Vu Lan tại nhà

Văn khấn lễ Vu Lan tại nhà được đọc sau khi cúng xong các vị thần linh trong nhà và trước khi thực hiện lễ cúng chúng sinh. Gia chủ cần chuẩn bị văn khấn lễ Vu Lan trước đó bằng cách đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy để khấn cúng, đọc được trôi chảy, thành tâm hơn.

Bài văn khấn lễ Vu Lan tại nhà

Dưới đây là mẫu bài văn khấn lễ Vu Lan tại nhà tháng 7 âm lịch, mời quý bạn đọc cùng tham khảo:

“Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật”

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát 

Hôm nay ngày rằm tháng 7 âm lịch năm….

Ngu tại… (địa chỉ nhà)

Tín chủ con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ

Cùng kính lạy trước vong linh của … (đọc tên những người được thờ cúng trong gia đình)

Nay nhân ngày lễ Tết Vu Lan, chúng con tưởng nhớ tới công ơn sinh thành của các đấng tổ tiên, của (cha hoặc mẹ, nếu cha mẹ đã mất) sinh thành. Chúng con xin đọc văn khấn lễ Vu Lan tại nhà và xin được chuẩn bị lễ vật cơm canh, hương hoa đạm bạc, kính dâng trước án để tưởng nhớ tới công lao sinh thành, dưỡng dục chúng con nên người.

Chúng con cúi lạy kính mời vong linh tổ tiên cùng vong linh của (những người được thờ trong gia đình) về thụ hưởng lễ vật, cùng cầu xin các vị tổ tiên phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an vô sự, công việc thuận lợi, mạnh khỏe, may mắn.

Tín chủ con lại xin được cúi lạy kính mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, đang phảng phất ở đất này, nhân lễ Tết Vu Lan giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, độ cho gia đình con vạn sự may mắn, bình an.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Bài văn khấn lễ Vu Lan tại nhà trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Qúy bạn có thể soạn thảo các nội dung văn khấn lễ Vu Lan rằm tháng 7 bằng những lời văn khác nhau, cốt là xuất phát từ tấm lòng thành kính nhất của mình nhé. Tử Vi Đông Tây cảm ơn quý bạn đã quan tâm đến bài viết này, chúc quý bạn có một mùa Vu Lan ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *