Văn khấn cúng giao thừa trong nhà 2022 và mâm lễ cúng #chuẩn nhất

Thu gọn
Mục lục

Tết 2022 Nhâm Dần đang cận kề. Qúy bạn đã chuẩn bị được bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà 2022 một cách đầy đủ và tôn nghiêm hay chưa? Hãy đề chúng tôi tư vấn giúp bạn trong nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Ý nghĩa lễ cúng giao thừa trong nhà 2022

Lễ cúng giao thừa là tục lễ có từ bao đời nay trong văn hóa người Việt. Thời khắc giao thừa mỗi năm cực kỳ thiêng liêng và quý giá, đánh dấu kết thúc một năm cũ qua đi và chuẩn bị chào đón một năm mới lại đến.

Lễ cúng giao thừa trong nhà 2022 nhằm khép lại một năm cũ qua đi với những khó khăn, vất vả, những điều xui vận đã qua và chào đón một năm mới với nhiều may mắn mới, thắng lợi mới.

Thời khắc giao thừa cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình cùng sum vầy, hạnh phúc bên nhau đón chào thời khắc thiêng liêng của lịch sử, tận hưởng không khí ngày Tết và cùng chúc nhau những lời tốt đẹp cho một năm mới 2022 đang đến.

Lễ cúng giao thừa còn có ý nghĩa nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc tới các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì trong một năm vừa qua và cầu nguyện cho một năm mới đang đến với những điều tốt đẹp mới.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa và văn khấn giao thừa trong nhà năm 2022 như thế nào? Cùng Tử Vi Đông Tây tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

Bài cúng giao thừa trong nhà 2022 Cách sắp mâm cỗ cúng giao thừa #chuẩn nhất

2. Cách chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa trong nhà Tết 2022

Thông thường, lễ cúng giao thừa trong nhà cần được chuẩn bị 2 mâm lễ cúng, một là để cúng Thổ Công cai quản trong nhà, sau đó là mâm lễ cúng gia tiên.

Như đã biết ngoài chuẩn bị văn cúng giao thừa trong nhà, gia chủ cần biết nên sắm lễ gì. Sau đây là cách chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa như sau:

  • Hoa quả tươi
  • Rượu, bia, nước ngọt
  • Chè, thuốc lá
  • Trầu cau
  • 5 chén nước
  • Đèn nến
  • Tiền vàng, vàng mã
  • Cỗ cúng (cúng chay hoặc là cúng mặn). Thông thường cỗ cúng giao thừa thường có bánh ngọt và xôi đồ, gà trống luộc.

Theo thứ tự cúng trong đêm giao thừa 30 Tết, thì gia chủ cần tạ lễ cúng ngoài trời cúng các vị thần linh trước sau đó mới là cúng thần Thổ công và cuối cùng mới đến cúng gia tiên. 

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng thì việc chuẩn bị bài bài cúng giao thừa trong nhà đêm 30 Tết cũng không được xem nhẹ, cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó bằng cách ghi văn khấn giao thừa trong nhà năm 2022 ra giấy hoặc có thể đọc thuộc thì càng tốt.

3. Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà đêm 30 Tết Nhâm Dần 2022

Dưới đây là mẫu bài văn khấn đêm giao thừa trong nhà năm Nhâm Dần, mời quý bạn cùng đọc và tham khảo:

“Nam mô A-di-đà Phật (vừa đọc khấn vừa lạy)

Nam mô A-di-đà Phật (vừa đọc khấn vừa lạy)

Nam mô A-di-đà Phật (vừa đọc khấn vừa lạy)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Ngài Hậu Thổ, Ngài Long Mạch, Ngài Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút Giao thừa năm cũ Canh Tý với năm mới Nhâm Dần.

Chúng con là :…………………………….………sinh năm: ………….

Hành canh: ………… tuổi …………

Ngụ tại số nhà ………, ấp/khu phố …………………………………….., xã/phường………………………….…., quận/huyện/thành phố ……….., tỉnh/thành phố ……………………………………………………

Kính lạy các vị tôn thần cùng các vị gia tiên, nay nhân thời khắc giao thừa, chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, tín chủ con cùng con cháu trong nhà xin thành tâm đọc văn khấn cúng giao thừa trong nhà và sắm sửa hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật - Thánh, dâng hiến các vị  tôn Thần, tiến cúng các vị Tổ tiên, đốt nén tâm hương, thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương,kính mời ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngày Hỷ Thần, Ngài Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngài Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và các chư vị Thần linh cai quản ở trong khu đất này. Chúng con cúi lạy, kính dâng trước án mời các ngài thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các cụ gia tiên, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, gia tộc nội ngoại, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con xin cúi lạy, kính xin các vị thần linh, các vị gia tiên nguyện cho tín chủ cùng toàn gia trong nhà vạn sự bình an, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (vừa đọc khấn vừa lạy)

Nam mô A-di-đà Phật (vừa đọc khấn vừa lạy)

Nam mô A-di-đà Phật (vừa đọc khấn vừa lạy)”

Hi vọng, với nội dung chia sẻ trên đây đã giúp quý bạn chuẩn bị được bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà đêm 30 Tết 2022 một cách chuẩn chỉ nhất. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết tới thông tin hữu ích này nhé.

Cùng chuyên mục