Tương xung, tương hợp là những khái niệm phong thủy hết sức quen thuộc. Nhưng liệu bạn đã thực sự biết rõ Tương xung là gì? Nó là mối quan hệ tốt hay xấu chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tương xung là gì?

Tương xung là gì – Tương xung là khái niệm chung dùng để chỉ sự xung khắc giữa các cặp địa chi đối nhau qua trục. Nó bao gồm cả Lục xung ( 6 cặp con giáp đối xung nhau) và Tứ hành xung ( cũng là các cặp xung nhau nhưng gộp lại thành nhóm, mỗi nhóm gồm 4 con giáp).

Không phải mối quan hệ tương xung nào cũng mang bản chất giống nhau mà sự xung khắc cũng có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Trong đó, xung nặng nhất là ở trục Tứ chính, tức là nhóm Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Nhóm xung yếu hơn nhưng cũng không kém phần hung hại đó là trường hợp của Dần Thân Tị Hợi.

Và cuối cùng là nhóm Thìn Tuất Sửu Mùi với mức độ tương xung nhẹ nhất.

 Tương xung là gì? Nó là mối quan hệ tốt hay xấu? Cách hóa giải quan hệ tương xung của 12 con giáp
Tương xung là gì? Nó là mối quan hệ tốt hay xấu? Cách hóa giải quan hệ tương xung của 12 con giáp

Các cặp tương xung trong hàng địa chi

Như đã nói ở trên, mối quan hệ tương xung bao hàm cả Lục xung và Tứ hành xung. Cho nên, các cặp tương xung cũng không nằm ngoài những mối quan hệ này.

Theo đó, trong 12 địa có tất cả các cặp tương xung như sau:

Tý và Ngọ: Tý thuộc hành Thủy xung khắc với Ngọ thuộc hành Hỏa, nhưng Ngọ Hỏa chỉ là xung mà không khắc.

Sửu và Mùi: Xung nhau do cùng thuộc tính âm.

Dần và Thân: Thân thuộc hành Kim khắc với Dần thuộc hành Mộc, nhưng Dần Mộc chỉ xung mà không khắc.

Mão và Dậu: Dậu thuộc hành Kim khắc Mão thuộc hành Mộc. Nhưng Mão Mộc lại chỉ xung không khắc.

Thìn và Tuất: Xung nhau do cùng thuộc tính dương.

Tỵ và Hợi: Hợi thuộc hành Thủy khắc Tỵ thuộc hành Hỏa, nhưng Tỵ Hỏa lại xung mà không khắc.

Tương xung tốt hay xấu?

Bản chất của mối quan hệ tương xung chính là sự xung khắc, xung đột lẫn nhau hay nói cách nó chính là mối quan hệ không hài hòa, cân bằng. Chính vì thế, có thể khẳng định tương xung là mối quan hệ không hề tốt đẹp. Nó có thể gây ảnh hưởng xấu và nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng cũng như công việc làm ăn.

Theo quan niệm phong thủy, hai con giáp phạm phải tương xung nếu kết hôn với nhau thì thường rất dễ nảy sinh xung đột, mâu thuẫn, cãi vã, hôn nhân khó bền vững, vợ chồng con cái hay ốm đau, bệnh tật, gia đình lục đục, nghèo khó,…

Còn trong làm ăn, hợp tác kinh doanh, nếu hai con giáp thuộc tuổi tương xung mà kết hợp với nhau thường sẽ khó mang lại kết quả như ý muốn, làm ăn thua lỗ, thậm chí là phá sản, nợ nần,…

Do đó, khi kết hôn hay chọn tuổi hợp tác làm ăn, kinh doanh, quan niệm phong thủy cho rằng nên tránh các tuổi tương xung để mọi việc được thuận buồm xuôi gió, làm ăn thuận lợi, hợp tác thành công, gia đình hòa hợp, vui vẻ, hạnh phúc.

Cách hóa giải quan hệ tương xung là gì?

Tương xung vốn dĩ là mối quan hệ không hề tốt đẹp nên nếu tránh được trong làm ăn cũng như hôn nhân thì đó là điều tốt nhất.

Còn trong trường hợp phạm phái, quý bạn cũng đừng quá lo lắng vì vẫn có cách hóa giải mối quan hệ này để vợ chồng hòa hợp hơn, công việc làm ăn cũng từ đó mà thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Dưới đây là một số cách hóa giải quan hệ tương xung mà quý bạn có thể áp dụng:

Hóa giải tương xung bằng cách dùng vật trang trí hoặc điều chỉnh hướng nhà, hướng phòng

Một trong những cách đơn giản nhất để hóa giải sự xung khắc trong các cặp tương xung đó chính là dùng vật trang trí hợp tuổi hoặc điều chỉnh hướng nhà, hướng phòng,… hợp với bản mệnh. Điều này sẽ giúp kích hoạt nguồn năng lượng phong thủy tích cực, từ đó giúp hạn chế các mâu thuẫn, bất đồng giữa đôi bên xuống tối đa.

Ví dụ, vợ chồng bạn thuộc cặp tương xung Tý – Ngọ thì nên tăng cường hành tố tương sinh bằng cách đặt chuông gió (hành Kim) ở khu vực hướng Bắc của Tý và chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực hướng Nam của Ngọ. Điều này sẽ giúp cả hai bớt xung đột và dần hòa hợp.

Hoặc nếu là bạn làm ăn hợp tác như Sửu và Mùi thì có thể trang trí phòng làm việc với màu sắc chủ đạo là vàng, ánh kim, trắng; bày thêm đồ vật bằng kim loại ở bàn làm việc. 

Đưa Tương xung về mối quan hệ Lục hợp hoặc Tam hợp

Phong thủy cho rằng, mọi sự xung khắc trong vũ trụ đều có yếu tố ở giữa giúp cân bằng, hài hòa. Hay nói cách khác, mỗi con giáp trong hàng địa chi ngoài quan hệ tương xung thì cũng sẽ có những mối quan hệ Tam hợp, Lục hợp của riêng mình. Do đó, có thể dựa vào điều này để hóa giải quan hệ tương xung.

Đưa Tương xung về mối quan hệ Lục hợp hoặc Tam hợp
Đưa Tương xung về mối quan hệ Lục hợp hoặc Tam hợp

Cụ thể, nếu là vợ chồng phạm phải tương xung có thể chọn tuổi của người con hợp với bố mẹ để trung hòa sự xung đột giữa bố và mẹ. Còn nếu là đối tác làm ăn kinh doanh, quý bạn có thể tìm thêm người thứ ba hợp tuổi để cùng đồng hành, hợp tác. Sự hiện diện của những người này sẽ có lợi cho những cặp đôi xung khắc nhau, giúp giải quyết hiểu nhầm, gỡ rối khúc mắc giữa đôi bên. Đồng thời cũng sẽ giúp không khí trở nên hòa hợp, êm ấm hơn.

Ví dụ: Vợ chồng bạn thuộc cặp đôi tương xung Sửu – Mùi thì nên chọn sinh con vào năm Thân hoặc Dậu để tránh bất hòa, xung đột cũng như chia ly. Còn nếu là cặp đôi Mão – Dậu thì nên chọn tuổi Tý hoặc Hợi làm trung gian để cải thiện sự hòa hợp.

Sử dụng các vật phẩm phong thủy cát tường

Với mỗi tuổi, mỗi bản mệnh sẽ có những vật phẩm cát phong thủy phù hợp để đem lại may mắn và nguồn năng lượng tích cực. Các vật phẩm này cũng được xem là có tác dụng nhất định trong việc hóa giải bất hòa giữa hai người, giảm đi ảnh hưởng của quan hệ tương khắc đồng thời gia tăng vượng khí, bổ trợ những điều tốt lành giúp mối quan hệ đồng nghiệp hay vợ chồng trở nên gắn bó, hòa thuận và khăng khít hơn.

Ví dụ Với người tuổi Mão và tuổi Dậu hợp tác trong công việc, khi gặp gỡ nhau hãy mặc đồ màu xanh dương, xanh da trời, đen sẽ gặp may mắn, thuận lợi hơn. Vì các màu này là các màu tương sinh với bản mệnh.

Như vậy là bài viết trên Tử Vi Đông Tây đã giúp quý bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ Tương xung là gì? cũng như cách hóa giải trong trường hợp phạm phải Tương xung. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi chia sẻ, quý bạn sẽ biết cách vận dụng vào công việc cũng như đời sống để mang lại hạnh phúc và may mắn cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *