Tứ hành xung là gì & Những bộ tuổi nào thuộc tứ hành xung?

Thu gọn
Mục lục

Nhắc đến Tứ hành xung nhiều người thường nghĩ ngay đến 4 bộ con giáp nổi bật: Dần - Thân - Tỵ - Hợi? Nhưng ngoài những con giáp này, còn có những bộ tứ hành xung nào khác? Và hiểu Tứ hành xung là gì mới thực sự đúng? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết và chính xác nhất nhé.

Advertisement

Tứ hành xung là gì?

Theo cách tính của phong thủy, cứ những người sinh cách nhau 4 năm thì thường tương hợp với nhau và nằm trong nhóm Tam Hợp. Nhưng nếu cách nhau 6 năm thì họ lại nằm trong nhóm đối lập đó là nhóm Tứ hành xung. Vậy tứ hành xung là gì?

Hiểu theo nghĩa đen, Tứ có nghĩa là bốn (số 4), Hành Xung có nghĩa là xung khắc lẫn nhau. Như vậy, Tứ hành xung là khái niệm dùng để chỉ 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau trong một nhóm.

Tứ hành xung là gì? Các cặp tuổi xung khắc là gì? Tứ hành xung có ảnh hưởng thế nào đến hôn nhân và đời sống? Tứ hành xung là gì? Các cặp tuổi xung khắc là gì? Tứ hành xung có ảnh hưởng thế nào đến hôn nhân và đời sống?

Các bộ Tứ hành xung trong hàng địa chi

Nếu Tam hợp được xem xét dựa trên mối quan hệ tương hợp, tương đồng của những con giáp cùng âm hoặc cùng dương thì Tứ hành xung lại được xác định dựa trên sự tương hại về tuổi và sự khắc nhau về mệnh theo quy luật ngũ hành tương khắc sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim.

12 con giáp trong hàng địa chi cũng là 12 con vật gần gũi với người nông dân trong đời sống. Chúng được phân chia thành các nhóm dựa trên các đặc tính thực tế như: xung khắc, làm hại nhau hay thậm chí là ăn thịt lẫn nhau.

Tổng cộng có 3 nhóm trong 12 con giáp đó là:

  • Nhóm 1: Dần - Thân - Tỵ - Hợi 
  • Nhóm 2: Thìn - Tuất - Sửu - Mùi 
  • Nhóm 3: Tý - Ngọ - Mão - Dậu

Tuy nhiên, điều khác biệt của Tứ hành xung so với các mối quan hệ khác trong phong thủy nói chung và trong 12 con giáp nói riêng đó là các con giáp ở cùng một nhóm không hoàn toàn xung khắc hết với nhau mà chỉ xung khắc theo cặp. Chẳng hạn như trong nhóm 1: Dần - Thân - Tỵ - Hợi chỉ có Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi, chứ không phải tổng thể 4 con giáp này bắt cặp nhau đều xung khắc. Tương tự như vậy, trong nhóm 2 chỉ có Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh. Đối với nhóm 3, sẽ có Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế. Thậm chí trong một vài trường hợp, các con giáp trong bộ Tứ hành xung còn tương tác với nhau thành các cặp Nhị hợp nữa. Đó là điều rất đặc biệt chỉ có thể tìm thấy trong mối quan hệ Tứ hành xung.

Tứ hành xung có ảnh hưởng thế nào đến hôn nhân và đời sống?

Quan niệm phong thủy cho rằng, trong số 12 con giáp sẽ có những con giáp kết hợp với nhau mang về đại cát đại lợi, giúp đôi bên cùng phát triển, ăn nên làm ra, cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm. Nhưng cũng có những con giáp đi với nhau sẽ mang lại những điều kém may mắn, tài vận không tốt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Đó chính là những con giáp nằm trong nhóm Tứ hành xung.

Theo quan niệm này, trong một gia đình, nếu tuổi của bố mẹ và tuổi của con cái kết hợp với nhau tạo thành bộ từ hành xung hoặc bố và mẹ có tuổi mệnh thuộc nhóm xung khắc thì thường sẽ gây nên nhiều lục đục, kinh tế khó khăn, vợ chồng hay mâu thuẫn, cãi vã, con cái ốm đau, bệnh tật liên miên,...

Còn trong kinh doanh, các con giáp thuộc Tứ hành xung mà hợp tác cùng nhau sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn cũng như khắc chế lẫn nhau, công việc làm ăn không được thuận lợi, suôn sẻ, dễ đổ bể thậm chí là nợ nần, phá sản. 

Do đó,  trước những việc đại sự như kết hôn, làm nhà, làm ăn… nên xem tuổi để tìm được người hợp tuổi, mong cầu cho mọi việc được thuận lợi, êm ấm đồng thời tránh được những điều tai ương, xui xẻo.

Cách hóa giải Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung được xem là một trong những mối quan hệ xấu nhất trong các mối quan hệ thuộc xung khắc. Tuy nhiên, bạn chớ lo lắng nếu phạm phải. Bởi tùy thuộc vào mối quan hệ cũng như hoàn cảnh cụ thể, có thể áp dụng những phương pháp khác nhau để hóa giải sự xung khắc này. Cụ thể:

Nếu là xung khắc trong tuổi vợ chồng, hôn nhân

Trường hợp này có thể hóa giải sự xung khắc bằng những biện pháp sau:

+ Sinh con hợp tuổi bố mẹ: Cơ sở của phương pháp này đó chính là đưa các mối quan hệ xung khắc về mối quan hệ bình hòa thông qua cầu nối trung gian là người con. Bởi theo quan niệm phong thủy, bất cứ sự xung khắc nào cũng đều có yếu tố ở giữa giúp trung hòa và hóa giải được nó. Nếu tạo được thế cân bằng, khiến mệnh này kiềm chế được mệnh kia thì sự xung khắc cũng sẽ không quá đáng ngại. Cũng như vậy, tuổi người con sinh ra mà hợp tuổi cả cha lẫn mẹ thì sẽ hóa giải tất cả những sự không hợp mà tuổi của bố mẹ đang gặp phải.

+ Sử dụng vật phẩm phong thủy: Các vật phẩm phong thủy cũng có tác dụng đem lại nguồn năng lượng tích cực giúp hóa giải sát khí, mang lại đại cát đại lợi và may mắn cho chủ nhân. Do đó, các cặp vợ chồng phạm phải tứ hành xung có thể tùy thuộc và tuổi của mình để chọn lựa những vật phẩm phong thủy phù hợp nhằm hóa giải sự xung khắc đồng thời bổ trợ những điều tốt lành giúp gia đình êm ấm, hòa thuận hơn.

+ Ngoài ra cũng có thể áp dụng những kiến thức phong thủy về nhà ở, hướng cửa, phòng bếp , phòng ngủ,... để cải thiện sự hòa hợp giữa hai vợ chồng.

Nếu là xung khắc trong làm ăn, kinh doanh

Việc chọn được người hợp tuổi, hợp mệnh để hợp tác và làm ăn, kinh doanh sẽ giúp công việc cũng như sự nghiệp của quý bạn được thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều may mắn hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp, bạn làm ăn với quý bạn phạm phải tuổi xung khắc thì cũng có thể hóa giải bằng những cách sau:

+  Chọn thêm 1 người cùng hợp tác làm ăn (Cách làm này về bản chất cũng giống như việc chọn năm sinh của con hợp tuổi với cha mẹ nhằm tạo thế trung hòa, cân bằng, giảm sự xung khắc của cả hai về mức nhỏ nhất)

+  Đeo vật phẩm phong thủy để tăng cường độ hài hòa trong các mối quan hệ.

Hóa giải Tứ hành xung theo cặp

Như đã nói ở trên, 4 con giáp trong cùng một nhóm Tứ hành xung không phải khắc nhau hoàn toàn khi bắt cặp bất kỳ mà chúng chỉ xung khắc với nhau theo cặp nhất định. Do đó, khi hóa giải Tứ hành xung cũng cần phải lưu ý những cặp đôi này để tìm cách hóa giải. Cụ thể:

  • Đối với cặp Tý - Ngọ

Xét về tính cách hay ngũ hành, hai con giáp này đều xung đột với nhau nên tốt nhất không nên kết hợp.

Trong trường hợp vẫn muốn tiến tới hôn nhân thì nên hóa giải bằng cách tìm khu vực trong nhà tương ứng với 2 tuổi này rồi tăng cường khu vực đó bằng hành tố tương sinh. Chẳng hạn như có thể đặt chuông gió (hành Kim) tại khu vực của Tý cùng chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực của Ngọ. 

  • Đối với cặp Sửu - Mùi

Cả hai con giáp này đều thuộc hành Thổ nên nếu kết hợp sẽ bị sự cứng nhắc của đôi bên làm cho xung đột. Vì thế, để hóa giải bớt năng lượng Thổ quá mạnh này nên treo một chiếc chuông gió bằng kim loại trong nhà.

  • Đối với cặp Dần - Thân

Mối quan hệ giữa hai con giáp này có yêu thương nhưng bất hòa và xung đột vẫn chiếm ưu thế nhiều hơn. Do đó, để hóa giải sự xung khắc này nên dùng đèn để chiếu sáng ở khu vực của Dần (hướng Đông, Đông Nam) hoặc của Thân (hướng Tây, Tây Bắc). 

  • Đối với cặp Tị - Hợi

Hai con giáp này khó cò chung quan điểm. Họ bất đồng ý kiến với nhau trên mọi phương diện nên chung sống với nhau khó mà êm ấm, hòa hợp.

Cách tốt nhất để hóa giải sự xung khắc giữa cặp đôi này đó chính là trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng của Tị, dùng đèn chiếu sáng để giúp Hợi có cảm giác thoải mái hơn.

  • Đối với cặp Mão – Dậu

Cũng như cặp Tý - Ngọ, cặp đôi này nên tìm khu vực trong nhà tương ứng với 2 tuổi rồi tăng cường khu vực đó bằng hành tố tương sinh. 

Người tuổi Mão hợp hướng Đông, Đông Nam. Tại vị trí này, bạn có thể đặt thác nước hay vật thuộc hành Thủy. Còn Dậu hợp hướng Tây, Tây Bắc, bạn đặt 6 đến 7 viên đá tại đây để giảm bớt xung đột và tăng sự hòa hợp cho cả hai người.

  • Đối với cặp Thìn - Tuất

Để hóa giải cặp tương xung Thìn Tuất, quý bạn nên đặt 1 bình nước ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Trên đây là những giải nghĩa chi tiết cho câu hỏi Tứ hành xung là gì cũng như cách hóa giải tốt nhất cho những cặp Tứ hành xung. Hi vọng bài viết trên tuvidongtay.com mang đến cho quý bạn những kiến thức phong thủy thú vị và hữu ích.

Cùng chuyên mục