Trong số 30 nạp âm của Lục thập hoa giáp, mệnh Ốc Thượng Thổ được coi là nạp âm gây ra nhiều nghi vấn và tranh cãi nhất. Chỉ riêng việc giải thích ý nghĩa của nạp âm này, cũng đã có đến hơn 3 ý kiến khác nhau. 

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp, giúp bạn hiểu rõ mệnh Ốc Thượng Thổ là gì chi tiết và đầy đủ nhất.

1 – Mệnh Ốc Thượng Thổ là gì?

Có người cho rằng Ốc Thượng Thổ là lớp bụi trên nóc nhà. Có người lại giải nghĩa Ốc Thượng Thổ là tổ ong, tò vò trên nóc nhà. Tuy nhiên, cách giải thích hợp lý, phổ biến nhất cũng như đúng với bản chất mệnh này nhất vẫn được cho là ngói lợp mái mái nhà.

Trong đó, Ốc được hiểu là nhà, nơi ở; Thượng nghĩa là trên; Thổ chính là đất. Ghép lại, Ốc Thượng Thổ có nghĩa là Đất trên mái nhà (Ngói lợp mái nhà).

Mệnh Ốc Thượng Thổ sinh năm nào?

Đó là những người sinh các năm Bính Tuất (1946, 2006, 2066) và năm Đinh Hợi (1947, 2007, 2067). Trong đó:

 • Bính Tuất: Can Bính hành Hỏa tương sinh chi Tuất hành Thổ. Người tuổi này có vận số tốt đẹp, cuộc sống về sau phúc lộc vô biên.
 • Đinh Hợi: Chi Hợi hành Thủy khắc can Đinh hành Hỏa, vận số không may mắn, cuộc sống gặp nhiều gian truân, vất vả.

Như vậy có thể thấy, tuy cùng một nạp âm như nhau nhưng hai tuổi lại có hai vận số hoàn toàn đối nghịch nhau.

Mệnh Ốc Thượng Thổ là gì? Mệnh Ốc Thượng Thổ kết hợp với mệnh nào để kích tài lộc?
Mệnh Ốc Thượng Thổ là gì? Mệnh Ốc Thượng Thổ kết hợp với mệnh nào để kích tài lộc?

2 – Tính cách người mệnh Ốc Thượng Thổ như thế nào?

Bản tính đầu tiên và cũng rất dễ nhận thấy ở những người mạng Ốc Thượng Thổ đó chính là lối sống nguyên tắc, lập trường vững chắc. Đối với họ mà nói, mọi thứ và mọi việc làm đều phải đặt trong những khuôn mẫu và quy luật nhất định. 

Điều này giúp Ốc Thượng Thổ có thể ổn định tốt mọi việc nhưng mặt khác nó cũng khiến họ trở nên lạnh lùng, cô độc, khó tiếp xúc trong mắt những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc nhiều với họ, bạn sẽ thấy Ốc Thượng Thổ thực sự rất hiền hòa, nhân hậu và tốt bụng.

Bản chất của mái ngói là để che mưa, che nắng, bảo vệ con người. Do đó, những người mang nạp âm này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ trong tính cách. Họ luôn hướng tới việc bảo vệ và che chở cho những người xung quanh và lấy đó làm mục tiêu hoạt động của bản thân. Tuy nhiên, cách bảo vệ của Ốc Thượng Thổ cũng rất riêng biệt đó là thông qua phép tắc, quy phạm.

Trong công việc, Ốc Thượng Thổ luôn hướng tới sự cầu toàn, nguyên tắc và thận trọng. Đây cũng chính là những yếu tố giúp họ phòng vệ cho bản thân. Còn trong xã hội, họ là những tấm gương mẫu mực rất đáng noi theo, học tập, cả về đạo đức, lẫn tác phong.

2 – Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp với nghề gì?

Sự nghiệp của Ốc Thượng Thổ nhìn chung ít có yếu tố may mắn. Thành công của họ đều do cố gắng, nỗ lực từ bản thân mà ra.

Về công việc, với tính cách kể trên, Ốc Thượng Thổ rất phù hợp với các lĩnh vực như: bảo vệ pháp luật, quản lý nhân sự,…

Bản tính ưa khuôn mẫu và đạo đức nên những người này cũng làm rất tốt những công việc như: giáo viên, nghiên cứu triết học, giám sát, thanh tra, kinh doanh các thiết bị đo lường như cân, thước, nhiệt kế, hay đồng hồ…

Lĩnh vực quản lý tài chính cũng là một lựa chọn đáng lưu tâm dành cho Ốc Thượng Thổ, ngoài ra họ có thể kinh doanh vật liệu xây dựng. 

4 – Luận tình yêu mệnh Ốc Thượng Thổ

Trong tình yêu, Ốc Thượng Thổ là tuýp người chân thành và thủy chung. Điều này cũng xuất phát từ bản tính nguyên tắc và khuôn khổ của họ. Đối với họ, một khi yêu là xác định dành trọn vẹn tình cảm và không được phép có hành động sai trái với người bạn đời của mình. Bề ngoài tuy có phần khô khan nhưng Ốc Thượng Thổ thực sự là mẫu người có thể gửi gắm và tin cậy trong hôn nhân.

Bên cạnh đó, Là kiểu người sống nội tâm, khô khan trong cách thể hiện cảm xúc nên đường tình của họ thường gặp nhiều trắc trở. Ngoài ra, Ốc Thượng Thổ cũng thường chậm trễ trong việc lập gia đình do thường chọn cách đi chậm mà chắc, tìm hiểu kỹ lưỡng rồi mới kết hôn.

5 – Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp với màu gì?

Màu đỏ (thuộc Hỏa), màu vàng (thuộc Thổ) đều là những màu cát lợi đối với họ

Các màu xanh lục, đen, trắng đều không cát lợi và may mắn với Ốc Thượng Thổ

6 – Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp với tuổi nào?

 1. Hải Trung Kim: Hai nạp âm này thực chất không có mối liên hệ. Nhưng trong ngũ hành Thổ sinh Kim. Hơn nữa, hai can Giáp, Ất tương sinh hai can Bính, Đinh nên cuộc hội ngộ này mang lại cát lợi nho nhỏ, hai mệnh gặp nhau cuộc sống đầy hạnh phúc.
 2. Lư Trung Hỏa: Ngọn lửa nung đúc khiến cho ngói thêm bền vững. Hai nạp âm này gặp nhau sẽ vô cùng cát lợi, may mắn, phúc đức.
 3. Đại Lâm Mộc: Mộc khắc Thổ, dù hai nạp âm này không tương tác, nhưng các chi Thìn, Tị xung khắc với Tuất, Hợi. Hai mệnh này gặp nhau không sinh cát lợi.
 4. Lộ Bàng Thổ: Hành Thổ hội tụ. Hai dạng vật chất này có thể hỗ trợ cho nhau. Sự kết hợp của hai nạp âm mang đến cát lợi, hình thành đôi bạn cùng tiến.
 5. Kiếm Phong Kim: Kim loại đã qua rèn giũa không cần Thổ sinh, hơn nữa, nó là vật cứng, nên khi va chạm với vật cứng khác thường là một trong hai vật sẽ bị biến dạng, hư hỏng. Bởi thế nên hai mệnh này không nên gặp gỡ hội hợp.
 6. Sơn Đầu Hỏa: Hỏa sinh Thổ, nhiệt độ tăng thêm càng cát lợi cho ngói. Hai mệnh này gặp nhau đại cát lợi.
 7. Giản Hạ Thủy: Hai nạp âm không có sự tương tác, nếu kết hợp chỉ hình khắc nhẹ do thuộc tính ngũ hành.
 8. Thành Đầu Thổ: Cả hai dạng vật chất cần tính bền vững, kiên cố. Sự kết hợp này đem lại phú quý sang giàu trường tồn, bền vững, dài lâu.
 9. Bạch Lạp Kim: Hai nạp âm không tương tác, nếu kết hợp mang lại cát lợi may mắn nhỏ vì thuộc tính ngũ hành.
 10. Dương Liễu Mộc: Hình khắc mạnh mẽ, bản thân ngói cần tính bền vững, nó rất kỵ Mộc, gỗ cây dương lại là loại cây mềm yếu. Hai mệnh này kết hợp không cát lợi mà chỉ sinh u buồn.
 11. Tuyền Trung Thủy: Hai nạp âm này không tương tác với nhau, chỉ khắc nhẹ do thuộc tính ngũ hành.
 12. Ốc Thượng Thổ: Hai mệnh này gặp nhau có sự hài hòa tương trợ, sự kết hợp này mang lại thường kỳ phong thịnh, cát tường, sáng giàu.
 13. Tích Lịch Hỏa: Hai nạp âm không tương tác, vì tính chất ngũ hành có sự may mắn nhỏ bé.
 14. Tùng Bách Mộc: Hai nạp âm hình khắc mạnh mẽ, đất lợp mái ngói không an toàn khi gặp cây gỗ lớn như tùng, bách. Hai mệnh này gặp nhau thường đổ vỡ, chia ly.
 15. Trường Lưu Thủy: Hình khắc mạnh mẽ. Sự kết hợp này đau thương, u buồn.
 16. Sa Trung Kim:  Hai sự vật không có sự tương tác. Có chút may mắn cát lợi nhỏ bé vì thuộc tính Thổ sinh Kim.
 17. Sơn Hạ Hỏa: Hỏa sinh Thổ, nguồn nhiệt chính là dạng vật chất để nung ngói, khiến cho ngói cứng cáp hơn. Hai nạp âm này gặp gỡ mở ra tương lai sung túc và phúc lộc.
 18. Bình Địa Mộc: Cây thân mềm ở đồng bằng không gây hại với ngói, nhưng ngói kỵ mộc. Hai mệnh này gặp nhau không tạo ra thành quả tốt.
 19. Bích Thượng Thổ: Cát lợi vô cùng, vì có sự tương hòa hỗ trợ lẫn nhau. Đất tường nhà cần có ngói che đỡ, ngói cần tường nhà nâng đỡ. Hai mệnh này gặp nhau thường tạo nên đại phú quý.
 20. Kim Bạch Kim: Hai nạp âm này không tương tác, nên chỉ có sự cát lợi nhỏ do thuộc tinh ngũ hành.
 21. Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm này không có mối liên hệ. Cuộc gặp gỡ này chỉ đem lại cát lợi nho nhỏ do thuộc tính ngũ hành.
 22. Thiên Hà Thủy: Mưa gió lớn gây tổn hại mái ngói. Hai mệnh này gặp nhau không sinh ra cát lợi.
 23. Đại Dịch Thổ: Hai nạp âm tương hòa, nhưng các chi Thân, Dậu hình hại với Tuất, Hợi. Hai mệnh này gặp nhau khó thành công.
 24. Thoa Xuyến Kim: Đồ trang sức kỵ dính lẫn tạp chất khiến nó ố mờ. Hai mệnh này gặp nhau sẽ mang lại cảnh u buồn, tăm tối.
 25. Tang Đố Mộc: Hai nạp âm này không tương tác, có sự hình khắc nhẹ về thuộc tính ngũ hành.
 26. Đại Khê Thủy: Sự gặp gỡ này gây hại cho Ốc Thượng Thổ vì nước suối lớn có thể phá vỡ ngói nhưng ngói thì không ngăn được dòng nước lớn.
 27. Sa Trung Thổ: Hai nạp âm không có sự tương tác, vì tương hòa nên có sự may mắn, cát lợi nhỏ bé.
 28. Thiên Thượng Hỏa: Hỏa sinh Thổ. Đất mái ngói gặp ánh mặt trời càng thêm khô ráo, bền vững. Hai mệnh này gặp nhau đại cát lợi đồng thời mở ra một tương lai rực rõ, hiển hách vinh hoa.
 29. Thạch Lựu Mộc: Có sự hình khắc nhẹ do thuộc tính ngũ hành, thực tế không có sự tương tác giữa hai nạp âm này.
 30. Đại Hải Thủy: Biển khơi nhấn chìm vạn vật, ngói chìm vào biển rơi vào cõi hư vô. Hai mệnh này gặp nhau không thể làm nên đại sự được.

Tóm lại, bài viết trên Tử Vi Đông Tây đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc với mệnh Ốc Thượng Thổ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hoàn toàn hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *