Ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại và còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống cũng như trên nhiều phương diện khác nhau cho đến tận ngày nay. Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trong trời đất đều được hình thành và tồn tại không nằm ngoài quy luật của ngũ hành. Vậy ngũ hành là gì? Thế nào là ngũ hành tương sinh, tương khắc, tương hợp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

Ngũ hành là gì?

Học thuyết ngũ hành được xem là một trong những tư tưởng triết học hạt nhân của văn hóa Trung Hoa cổ đại.

Ngũ hành là gì – Hiểu một cách đơn giản nhất, học thuyết Ngũ hành chính là học thuyết tổng kết về thế giới khách quan do 5 yếu tố cơ bản là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cấu thành.

Ngoài ra, Ngũ hành còn có ý nghĩa nữa là sự vận động, chuyển hóa các vật chất trong thiên nhiên và của cả tạng phủ trong cơ thể. Theo quan niệm này, sự phát triển, biến hóa và vận động của sự vật là kết quả của sự tác động tương hỗ từ Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Ngũ hành là gì? Thế nào là Ngũ hành tương sinh, tương khắc, tương hợp?
Ngũ hành là gì? Thế nào là Ngũ hành tương sinh, tương khắc, tương hợp?

Thế nào là Ngũ hành tương sinh, tương khắc, tương hợp?

Thực chất 5 yếu tố trong Ngũ hành không hề tồn tại riêng rẽ và độc lập mà chúng luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau, thúc đẩy nhau để cùng vận động không ngừng thông qua các quy luật tương sinh, tương khắc hay tương hợp. 

Thế nào là Ngũ hành tương sinh?

Tương sinh có nghĩa là vật này nuôi dưỡng, bồi đắp cho vật kia lớn mạnh và phát triển, vạn vật nương tựa vào nhau để cùng sinh trưởng. Hoặc nó cũng có thể được hiểu là hai vật cùng thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau để cùng sinh trưởng và phát triển.

Ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Sự tương sinh này cứ thế lặp đi lặp lại không ngừng và tạo thành một vòng tròn tương sinh khép kín theo thứ tự như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô cho gỗ, gỗ làm nguyên liệu đốt để tạo ra Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy, thiêu rụi mọi thứ thành tro bụi, từ đó vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại hay quặng thì đều được hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng hay chính là sinh Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Nước là nguồn cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất mang lại sự sống cho Mộc.

Thế nào là Ngũ hành tương khắc?

Tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành được xem là hai mặt của một vấn đề. Nó không tồn tại độc lập với nhau mà luôn chuyển hóa qua lại để tạo nên sự sống của vạn vật. Hay nói cách khác, khi có luật tương sinh thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ có luật tương khắc tồn tại song song. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc và ngược lại trong tương khắc cũng luôn tồn tại tương sinh để duy trì sự cân bằng của vạn vật trong vũ trụ.

Nếu tương sinh được hiểu là vật này sinh ra vật kia, hành này nuôi dưỡng, bồi đắp cho vật kia thì hàm nghĩa của tương khắc chính là sự áp chế, bài trừ, đối lập, sát phạt, và cản trở sự sinh trưởng, phát triển của nhau.

Trong hệ thống Ngũ hành, tương khắc cũng bao gồm hai phương diện đó là cái nó khắc và cái khắc nó. Theo đó, các hành sẽ khắc nhau theo thứ tự như sau:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa 
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại 
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây. 
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn. 
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước. 

Thế nào là Ngũ hành tương hợp?

Bên cạnh hai quy luật cơ bản là tương sinh và tương khắc, trong Ngũ hành còn tồn tại cả mối quan hệ tương hợp nữa. Đây được xem là mối quan hệ không xấu cũng không tốt, không sinh cũng không khắc. Nó đơn giản chỉ là sự hòa hợp chứ không có khả năng thúc đẩy để phát triển hoặc mang đến những lợi ích nhất định cho chủ thể.

Thông thường, mỗi bản mệnh sẽ tương hợp với bản mệnh của chính mình,

Ý nghĩa và ứng dụng của Ngũ hành là gì?

Ngũ hành nói chung và các quy luật tương sinh, tương khắc nói riêng không chỉ dùng để giải thích sự tồn tại và vận động của vạn vật trong vũ trụ mà cho đến nay, học thuyết này vẫn mang giá trị cao và có tính ứng dụng rộng rãi ở tất cả các mặt của đời sống.

Có thể nói, học thuyết Ngũ hành âm dương chính là nền tảng cơ bản của tất cả các bộ môn Khoa học thần bí như: Dịch học, Bát tự, Tử vi, Phong thủy,… Từ các quy luật cơ bản của học thuyết Ngũ hành, người ta có thể dùng nó để làm tiền đề suy luận cho việc xem hướng nhà, chọn tuổi mệnh làm ăn, kết hôn hay chọn màu sắc phù hợp nhằm đem lại may mắn cho bản mệnh,…

Chẳng hạn như, ứng dụng của Ngũ hành đối với việc xem hướng nhà đất đó là:

 • Mệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam
 • Mệnh Thủy thuận theo hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc
 • Mệnh Hỏa phù hợp nhất hướng chính Nam
 • Mệnh Thổ hợp hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Hay đối với việc chọn màu sắc hợp tuổi, hợp bản mệnh, từ các quy luật của Ngũ hành có thể suy ra:

 • Màu đỏ hợp với  hành Hỏa
 • Màu vàng  hợp với hành Thổ
 • Màu trắng hợp với hành Kim
 • Màu xanh hợp với hành Mộc
 • Màu đen hợp với hành Thủy

Đối với việc kết hôn hay chọn tuổi hợp tác, làm ăn, cũng có thể dựa vào Ngũ hành để xem xét. Ví dụ như, người sinh năm 1977 là năm Đinh Tỵ Hành Thổ – Sa Trung Thổ (Đất Trong Cát) nếu kết hôn hay hợp tác, làm ăn với người sinh năm 1979 là năm Kỷ Mùi Hành Hoả – Thiên Thượng Hoả sẽ rất tốt. Bởi chiếu theo Ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, nhờ có ánh mặt trời, đất trong cát sẽ trở nên lung linh, rực rỡ hơn. Nhưng nếu kết hợp với người sinh năm 1972 tức là năm Nhâm Tý mang hành Mộc thì lại vô cùng bất lợi. Bởi Mộc khắc Thủy.

Nhìn chung, những ứng dụng của học thuyết Ngũ hành là vô cùng to lớn, khó có thể kể hết. Bởi nó xuất hiện ở hầu hết mọi phương diện, mọi lĩnh vực của đời sống. Vì thế, nếu nắm vững được cơ bản quy luật tương sinh, tương khắc của Ngũ hành, quý bạn sẽ có thế áp dụng được rất nhiều điều để mang về may mắn và cát lợi cho chính bản thân mình.

Trên đây là những giải nghĩa chi tiết của Tử Vi Đông Tây cho câu hỏi Ngũ hành là gì? Thế nào là tương sinh, tương khắc, tương hợp? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, quý bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức phong thủy hữu ích và thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *