Lục Xung là gì & Cách tính và hóa giải Lục Xung #Mới #Nhất

Thu gọn
Mục lục

Đối lập với 6 cặp lục hợp trong 12 con giáp chính là 6 cặp Lục Xung. Vậy Lục Xung là gì? Những con giáp nào đi với nhau sẽ tạo thành Lục Xung? Và làm thế nào để hóa giải được sự xung khắc trong các cặp Lục Xung? Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn giải đáp rõ hơn về toàn bộ những thắc mắc trên.

Advertisement

Lục Xung là gì?

Trong tứ trụ luôn hình thành nên các mối quan hệ tương sinh - tương khắc, xung - hợp, tốt - xấu khác nhau. Lục Xung chính là một khái niệm dùng để chỉ sự xung khắc, đối xung, xung đột trực diện trong 12 con giáp ở hàng địa chi.

Hiểu một cách đơn giản, Lục Xung là gì? - Lục xung có nghĩa là 6 cặp đôi con giáp tương xung tương khắc với nhau dựa theo Thuyết âm dương - ngũ hành. Khi hai con giáp thuộc Lục Xung kết hợp với nhau, cuộc sống của cả hai sẽ thêm phần khó khăn, trắc trở, sự nghiệp bị kìm hãm, công việc làm ăn không được suôn sẻ, thuận lợi.

Qua định nghĩa trên thì quý bạn đã hiểu được Lục Xung là gì? Phần tiếp theo chúng ta đi tìm cách tính tuổi Lục Xung nhé!

Lục Xung là gì & Cách tính và hóa giải Lục Xung là gì? Lục Xung là gì & Cách tính và hóa giải Lục Xung là gì?

Cách tính tuổi Lục Xung là gì?

Tuổi Lục Xung được tính dựa trên cơ sở Thuyết âm dương - ngũ hành. Theo đó, các chi cùng thuộc tính tức là cùng âm hoặc cùng dương sẽ xung nhau. Hoặc các con giáp có ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim cũng sẽ xung hại lẫn nhau.

Trong 12 con giáp có 6 con giáp thuộc hành Dương (+), gồm: Ngọ, Thân, Tuất, Tý, Dần. Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão nên sẽ có 6 cặp Lục Xung tương ứng bao gồm:

  • Tý - Ngọ

Xét theo tính chất âm dương, hai địa chi này đều cùng thuộc tính dương nên xung nhau.

Xét theo quy luật ngũ hành tương sinh - tương khắc, Tý thuộc hành Thủy, Ngọ thuộc hành Hỏa. Thủy khắc Hỏa nên Tý cũng khắc Ngọ.

  • Sửu - Mùi 

Xét theo tính chất âm dương, cả hai địa chi này đều cùng thuộc tính âm. Âm - âm kết hợp thì đẩy nhau nên Sửu - Mùi xung nhau.

Xét theo thuộc tính ngũ hành, Tân Kim trong Sửu khắc với Ất Mộc trong Mùi (Kim khắc Mộc). Kỷ Thổ, Đinh Hỏa trong Mùi khắc với Quý Thủy, Tân Kim trong Sửu (Thổ khắc Thủy).

  • Dần - Thân 

Xét theo tính chất âm dương: Hai địa chi Dần - Thân đều cùng thuộc tính dương nên xung nhau.

Xét theo mối quan hệ tương sinh - tương khắc: Thân thuộc hành Kim khắc Dần thuộc hành Mộc (Kim khắc Mộc).

  • Mão - Dậu 

Xét theo tính chất âm dương: Thì cả 2 chi Mão Dậu đều là thuộc tính âm nên xung nhau.

Xét theo tính chất tương sinh - tương khắc của ngũ hành: Dậu thuộc hành Kim khắc Mão thuộc hành Mộc (Kim khắc Mộc).

  • Thìn - Tuất

Xét theo tính chất âm dương: 2 địa chi Thìn Tuất đều là thuộc tính dương nên xung nhau.

Xét theo tính chất tương sinh tương khắc trong ngũ hành: Quý Thủy trong Thìn khắc với Đinh Hỏa trong Tuất (Thủy khắc Hỏa), Canh Kim trong Tuất khắc với Ất mộc trong Thìn (Kim khắc Mộc).

  • Tỵ - Hợi 

Xét theo tính chất âm dương: Cả 2 địa chi Tỵ Hợi đều là thuộc tính âm nên xung khắc nhau.

Xét theo tính chất tương sinh tương khắc trong ngũ hành: Canh Kim trong Tỵ khắc với Giáp Mộc trong Hợi (Kim khắc Mộc), Nhâm Thủy trong Hợi khắc với Bính Hỏa trong Tỵ (Thủy khắc Hỏa).

Ảnh hưởng của các cặp Lục Xung đến hôn nhân và đời sống

Dù không quá nguy hại như các tuổi phạm phải Tứ Tuyệt nhưng sư xung khắc trong Lục Xung cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hôn nhân và công việc làm ăn.

Các tuổi Lục Xung nếu kết hôn với nhau thường dẫn đến nhiều vấn đề trong đời sống hôn nhân vợ chồng chẳng hạn như xung đột về lý tưởng, mục đích, quan niệm sống, thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã, lục đục,...

Còn nếu các tuổi Lục Xung kết hợp với nhau trong công việc làm ăn kinh doanh thì thường sẽ không được thuận lợi, suôn sẻ. Làm ăn dễ bị thua lỗ, gặp thất bại nặng nề.

Cụ thể, từng cặp Lục Xung đi với nhau sẽ mang bản chất như sau:

Tý - Ngọ khiến đôi bên bất an cả một đời.

Sửu - Mùi đi với nhau sẽ khiến hai con giáp này khó khăn lại gặp khó khăn chồng chất, công việc cũng như cuộc sống gặp nhiều bất lợi, trở ngại.

Dần - Thân kết hợp thường cuộc sống vợ chồng không được hạnh phúc, ấm êm, gia đình mâu thuẫn, lục đục.

Mão - Dậu song hành khiến đôi bên chỉ tổn lo nghĩ buồn rầu, tình cảm không được suôn sẻ, lại hay bị thất tín bội ước.

Thìn - Tuất tương xung. Hai con giáp này đi cùng nhau sẽ khắc người thân, hình thương con đoản thọ.

Tỵ - Hợi đi với nhau gia cảnh ắt không yên ổn.

Cách hóa giải tuổi Lục Xung

Lục Xung không tốt nhưng nó cũng không nguy hại đến mức tuyệt mạng. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro và bất hòa trong hôn nhân cũng như công việc làm ăn, tốt nhất quý bạn nên chọn những người hợp tuổi với bản mệnh đồng thời kiêng kỵ các tuổi xung khắc với bản thân. 

Trong trường hợp, tuổi vợ chồng phạm phải Lục Xung thì nên tìm cách hòa giải bằng cách chọn ngày lành tháng tốt để cưới hỏi nhằm giảm bớt đi sự xung đột và gia tăng thêm may mắn cho cả hai.

Ngoài ra, cũng có thể loại bỏ sự xung khắc bằng cách sinh con cái hợp tuổi, hợp mệnh cả bố và mẹ. Điều này sẽ giúp dung hòa được sự xung đột, đối lập giữa mệnh bố và mệnh mẹ đồng thời giúp gia đình được êm ấm, hòa hợp. 

Ví dụ, nếu bố mẹ có tuổi là một trong 6 cặp Lục xung: Tý và Ngọ thì cách hóa giải Lục Xung chính là đẻ con tuổi Sửu sẽ bớt đi sự xung khắc. Lý do là vì khi đó có sự kết hợp giữa Tý và Sửu theo cách nhị hợp nên không còn xung đột với Ngọ.

Bên cạnh đó để bổ trợ may mắn, tăng thêm sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng, quý bạn cũng có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy hợp mệnh hợp tuổi để hỏi trợ. Tác dụng của những vật phẩm này đó là đem lại nguồn năng lượng tích cực, giảm trừ tai ương xui xẻo, đem lại tài lộc và vượng khí dồi dào.

Riêng với trường hợp vợ chồng phạm phải Lục Xung nên treo chuông gió trước phòng ngủ để có thể hóa giải sát khí, tăng cường tình cảm vợ chồng, giúp gia đình hòa hợp, hạnh phúc và may mắn hơn.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về định nghĩa Lục Xung là gì cùng những vấn đề có liên quan xung quanh khái niệm này như cách tuổi Lục Xung hay cách hóa giải Lục Xung nếu phạm phải ra sao. 

Hy vọng với những thông tin mà Tử Vi Đông Tây chia sẻ, quý bạn sẽ có thêm kiến thức và cơ sở về lục xung là gì để vạch ra những dự định trong tương lai đồng thời biết đâu là điều nên và không nên làm để giảm bớt tai ương, xui xẻo, tăng thêm may mắn và vượng khí cho bản thân.

Cùng chuyên mục