Chim lợn kêu báo hiệu điều gì? Điềm báo có chuyện chẳng lành đúng hay sai?

Thu gọn
Mục lục

Chim lợn kêu báo hiệu điều gì? Dân gian thường coi loài chim này đại diện cho quỷ dữ vì khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Liệu điều đó có chính xác không, hãy cùng Tử Vi Đông Tây tìm hiểu ý nghĩa hiện tượng Chim lợn kêu báo hiệu điều gì? 

1. Ý nghĩa hình ảnh loài chim lợn.

Chim lợn là loài chim khá quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên chúng ta mới thường nghe đến chứ ít ai nhìn thấy tận mắt vì nó ít xuất hiện vào ban ngày, hoạt động săn mồi về đêm, con mồi của chúng chủ yếu là chuột và các loại côn trùng, đôi khi chúng ăn cả thằn lằn và một vài loại chim bé. Con người sợ chim lợn, coi nó như quỷ dữ bởi theo truyền thuyết, sự xuất hiện của chim lợn chính là điềm báo của tang tóc, nếu chim lợn kêu gần nhà ai nghĩa là trong nhà đó sắp có người chết. Chim lợn kêu 9 tiếng thì ứng vào nữ giới trong nhà, kêu 7 tiếng thì sẽ ứng vào nam giới trong nhà.

Chim lợn báo hiệu điều gì?Chim lợn báo hiệu điều gì?

Dân gian còn truyền miệng nhau rằng, người sắp chết sẽ giải phóng ra một loại năng lượng đặc biệt, chim lợn nhạy bén sẽ cảm nhận được năng lượng đó và tới để báo hiệu cho con người. Tiếng kêu éc éc của chim lợn kéo thành tràng dài trong đêm khuya tĩnh mịch, tạo ra cảm giác não nề đến rợn người. Chính vì quan niệm chim lợn kêu mang lại những điềm xấu, nên nó bị ghét bỏ, bị xua đuổi, thậm chí bị giết. 

2. Chim lợn kêu nguyên nhân do đâu

Theo quan niệm dân gian thì chim lợn kêu chính là điềm báo xấu liên quan đến tang tóc, chia lìa, nhưng thực chất có đúng như vậy không? Hãy thử tìm hiểu và lý giải theo góc nhìn khoa học.

Theo một số nghiên cứu khoa học, có nhiều loài động vật rất nhạy bén với những thay đổi của môi trường xung quanh nên có khả năng dự báo được thiên tai hoặc cảm nhận sớm về cái chết, chẳng hạn khi trời chuẩn bị có mưa lớn kiến sẽ đôn tổ của chúng cao lên hoặc di chuyển đến ví trí cao để tránh mưa, chuồn chuồn bay thấp thì mưa, thậm chí từng có một chú mèo ở Mỹ có thể cảm nhận được một cách chính xác về cái chết bằng cách đến bên cạnh những bệnh nhân bệnh nặng đang hấp hối...

Thông thường, con người sống luôn luôn phát ra 1 loại sóng điện từ, còn với người sắp chết sóng điện từ ấy sẽ có thay đổi nhất định. Có thể đặc tính của loài chim lợn là nhạy bén với loại năng lượng phát ra từ người sắp chết nên chim lợn sẽ kêu lên khi cảm nhận được. Bởi vậy chim lợn kêu là do nó bản năng nó cảm nhận được năng lượng phát ra từ người sắp chết, chứ không phải chim lợn kêu mang đến cái chết cho con người.

Tuy nhiên, cũng có thể tiếng kêu của chim lợn chỉ đơn giản là một cách để chúng dọa các con mồi của mình, khiến chúng hoảng loạn bỏ chạy, vì mắt của chim lợn rất nhạy bén với các chuyển động nên sẽ dễ dàng phát hiện ra con mồi và tóm gọn chúng bằng bộ móng sắc nhọn. 
Thực chất, chim lợn là loài vật thông minh, vô hại, là bạn với nhà nông, vì chúng là thiên địch của chuột. Chim lợn giúp con người tiêu diệt một số lượng chuột đáng kể, giúp bảo vệ mùa màng.

3. Chim lợn kêu báo hiệu điều gì? Điềm lành hay dữ

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, chim lợn kêu báo hiệu sự chết chóc sắp xảy ra. Nghe thấy chim lợn kêu nhiều tiếng, chim lợn kêu gần nhà, chim lợn chĩa mỏ vào nhà kêu chính là điềm dữ. Nhà ai có chim lợn đậu trên mái nhà, trên cây, hay đầu hồi nhà mà kêu thì cần phải cẩn thận việc đi lại tránh tai nạn, có người ốm đau cần chăm sóc cẩn thận tránh bệnh trở nặng, có trẻ em trong nhà nên trông chừng cẩn thận. Chim lợn kêu báo hiệu điều gì còn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Chim lợn kêu báo hiệu điều gì?Chim lợn kêu báo hiệu điều gì?

Cách nhận biết điềm báo chim lợn kêu: 
- Từ 19 giờ đến 21 giờ: gia đình chuẩn bị có tang.
- Từ 21 giờ đến 23 giờ: có tin dữ từ xa đưa về.
- Từ 23 giờ đến 1 giờ: trông chừng trẻ em, trong nhà có một người lành ít dữ nhiều.
- Từ 1 giờ đến 3 giờ: người trong nhà có tai nạn xe cộ.
- Từ 3 giờ đến 5 giờ: người bệnh nặng khó qua khỏi. 

Ngoài ra, căn cứ theo số lượng tiếng kêu của chim lợn cũng là một cách nhận biết và giải nghĩa điềm báo. Chim lợn kêu 1 tiếng là tất cả mọi người trong nhà cẩn thận tai ương sắp ập tới. Chim lợn kêu 3 tiếng đó là điềm gở, đáng lo ngại, là điềm báo vận hạn sẽ đến. Chim lợn kêu 7 tiếng điềm báo chết chóc sẽ ứng vào đàn ông, chim lợn kêu 9 tiếng điềm báo chết chóc sẽ ứng vào phụ nữ trong nhà đó.

Vậy chim lợn kêu báo hiệu điều gì? Có đúng như quan niệm của người xưa hay không? Qua bài viết trên chúng ta cũng đã phần nào có được câu trả lời cho chính mình. Việc tin hay không tin vào điều gì đó là tuỳ thuộc vào quan điểm, cách suy nghĩ của cá nhân mỗi người. Vậy nên, niềm tin chim lợn báo hiệu cái chết cũng giống như người ta đặt niềm tin vào chuyện chim khách kêu là báo hiệu nhà sẽ có khách đến thăm… Tuy nhiên đó cũng chỉ là quan niệm dân gian, chúng ta chỉ nên dừng ở mức độ tham khảo chứ không nên quá lo lắng, bất an khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu, không nên quá mê tín tìm tới thầy này cậu nọ mong hóa giải mà tiền mất tật mang.
 

Cùng chuyên mục