Giải mã chim Cú mèo bay vào nhà là điềm gì? Hên hay xui

Thu gọn
Mục lục

Cú Mèo trong dân gian thường được coi là loài chim của chết chóc và xui xẻo. Vậy về mặt tâm linh, chim Cú Mèo bay vào nhà hay chim Cú Mèo kêu báo hiệu điều gì? May mắn hay xui rủi? Dưới đây là những giải thích chi tiết về ý nghĩa của tiếng chim Cú Mèo theo tâm linh.

1.Hình ảnh về chim Cú Mèo theo nghiên cứu khoa học  

1.1. Giới thiệu về Cú Mèo

Cú Mèo có tên khoa học là Strigidae, thuộc họ Cú. Khi trưởng thành, Cú Mèo thường mang bộ lông màu xám hoặc nâu. Cánh dài và hẹp, mắt khá tinh quái.
Loài chim này có tập tính săn bắt mồi ban đêm và chỉ hoạt động vào ban đêm. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại côn trùng và động vật không xương. Cú Mèo cũng thường làm tổ trên cây và di cư theo mùa để kiếm nguồn thức ăn.

Chim Cú Mèo kêu báo hiệu điều gìChim Cú Mèo kêu báo hiệu điều gì?

1.2. Phân biệt chim Cú Mèo và cú lợn (chim lợn)

Nhiều người thường lầm tưởng Cú Mèo và cú lợn đều là tên gọi của cùng một loài chim. Nhưng trên thực tế, Cú Mèo và cú lợn là hai loài hoàn toàn khác nhau, thuộc hai họ riêng biệt. Chúng chỉ sở hữu nhiều nét tương đồng về hình dáng, thời gian hoạt động và tập tính săn bắt mồi ban đêm.
Để phân biệt hai loài này, có thể dựa vào các yếu tố như sau:
Cú Mèo thường được bao phủ toàn thân bằng bộ lông màu xám trong khi cú lợn lại có lông mặt và ngực màu trắng tinh.
Khuôn mặt của cú lợn có vòng tròn hình trái tim rõ nét trong khi Cú Mèo thường sở hữu khuôn mặt trông có phần đáng sợ hơn.
Mắt chim lợn sâu hơn, màu đen trong khi Cú Mèo thường có đôi mắt màu nâu vàng.

2.Chim Cú Mèo có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?

2.1. Theo khoa học

Bị nhiều người xua đuổi nhưng về mặt khoa học, Cú Mèo lại là loài động vật rất hữu ích đối với người nông dân. Bởi trong môi trường tự nhiên, Cú Mèo đóng vai trò là “thiên địch” giúp con người săn bắt chuột cũng như các loài động vật gặm nhấm phá hoại mùa màng.
Chúng cũng không phải loài động vật mang lại xui rủi gì mà thậm chí một số loài trong họ Cú Mèo còn được đưa vào Sách đỏ Việt Nam cũng như Sách đỏ thế giới IUCN, và nằm trong nghị định 32 về việc cấm buôn bán động vật hoang dã.

2.2.Theo tâm linh

Vì tập tính hoạt động vào ban đêm cộng thêm khuôn mặt đáng sợ và tiếng kêu có phần ghê rợn nên loài vật thường gắn liền với những ý nghĩa xui xẻo hoặc điềm báo không tốt lành.

3. Chim Cú Mèo kêu báo hiệu điều gì?

3.1.Theo nghiên cứu khoa học chim Cú Mèo mang ý nghĩa gì?

Về mặt khoa học, Cú Mèo không chỉ là loài “thiên địch” có lợi mà chúng còn có khả năng dự báo thời được thời tiết, thiên tai cũng như phán đoán được cái chết sắp xảy ra. 
Điều này không phải là vì Cú Mèo mang đến chết chóc, tang thương như trong suy nghĩ của nhiều người mà là vì Cú Mèo có một đặc tính rất đặc biệt. 
Khi con người cận kề với cái chết thì sẽ phát ra một loại sóng hoặc thứ mùi đặc trưng. Chỉ một số ít người và động vật mới có thể nhận ra được thứ mùi này, trong đó có loài chim Cú Mèo. Đó là lý do Cú Mèo thường kêu khi có người sắp chết.

3.2.Nghe thấy chim cú kêu gần nhà báo hiệu điều gì?

Tuy nhiên theo quan niệm dân gian đã tồn tại hàng trăm năm nay thì Cú Mèo chính là hiện thân của chết chóc, tang thương. Tiếng kêu của nó chính là điềm gở báo hiệu cái chết đang đến cận kề.
Người ta cho rằng, nếu Cú Mèo kêu 9 tiếng thì trong nhà sẽ có người chết là nữ giới. Ngược lại, kêu 7 tiếng thì trong nhà sẽ có người chết là nam giới.
Thường xuyên nghe thấy tiếng chim cú kêu:
Nếu bạn thường xuyên bắt gặp hiện tượng này và xung quanh nhà có nhiều cây cối um tùm hoặc rừng rậm thì không cần quá lo lắng vì rất có thể đây là tiếng kêu của Cú Mèo trong lúc đi săn mồi hoặc kiếm ăn.
Đột nhiên nghe thấy tiếng chim cú kêu:
Còn nếu đột nhiên nghe thấy tiếng chim cú kêu với âm thanh réo rắt và thành 3 tiếng liên tiếp thì nên cẩn trọng trong mọi việc vì rất có thể đây là điềm báo báo hiệu gia đình bạn sắp có điềm gở hoặc xui rủi kéo đến.

4. Chim Cú Mèo bay vào nhà hên hay xui?

Ở Việt Nam, chim Cú Mèo thường gắn liền với biểu tượng không may mắn, thậm chí là tai ương, nguy hiểm đến tính mạng khiến ai cũng phải khiếp sợ. Tuy nhiên, ở mỗi nền văn hoá khác nhau thì Cú Mèo lại mang một ý nghĩa riêng biệt và không phải lúc nào cũng là đại diện cho cái xấu. 

Chim Cú Mèo bay vào nhà

Chim Cú Mèo bay vào nhà

4.1. Theo quan niệm Phương Đông

Theo quan niệm này thì Cú Mèo thường được coi là hiện thân của quỷ dữ. Chúng đại diện cho những thế lực đen tối, ma quỷ và gắn liền với những điều xui xẻo, tai ương. Vì vậy, chim Cú Mèo bay vào nhà được coi là điềm gở báo hiệu có chuyện không may sắp xảy ra mà không ai mong muốn.

4.2. Theo quan niệm Phương Tây

Tuy nhiên ở các nước phương Tây, quan điểm này lại hoàn toàn trái ngược. Cú Mèo bay vào nhà với họ không phải là điềm xui rủi gì mà cực kỳ may mắn. Bởi người châu  u tin rằng Cú Mèo là loài vật thông minh. Chúng chính là biểu tượng cho sự thông thái và trí tuệ thâm sâu. Bên cạnh đó, Cú Mèo cũng có khả năng mang đến sự bình an và bảo vệ con người trước các âm hồn. Do đó, Cú Mèo được xem là loài vật rất được chào đón ở các nước phương Tây.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp quý bạn giải mã chi tiết điềm báo chim Cú Mèo. Có thể thấy, chim Cú Mèo mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo quan niệm và văn hoá của mỗi nơi. Vì thế không nên quá nặng nề hay lo lắng khi nghe chim Cú Mèo kêu!
 

Nguồn: Tử Vi Đông Tây

Cùng chuyên mục