Cháy bát hương điềm dữ hay lành? Cách hóa giải vận hạn như nào?

Thu gọn
Mục lục

Thắp hương là một tục lệ rất lâu đời của người Việt và vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Tuy nhiên bạn đã từng thấy hiện tượng chân nhang bát hương bốc cháy chưa? Nếu có, đừng quá lo lắng hay sợ hãi. Hãy cùng Tử Vi Đông Tây tìm câu trả lời cho hiện tượng này qua nội dung bài viết “Cháy bát hương điềm dữ hay lành? Cách hóa giải vận hạn như nào?” dưới đây nhé.

1. Hiện tượng cháy bát hương báo hiệu điều gì? 

Có nhiều quan niệm liên quan tới vấn đề tâm linh khi hiện tượng chân nhang bị cháy bất ngờ. Dưới đây là hai quan niệm phổ biến về hiện tượng này:

Với nhiều người, bát hương bốc cháy đơn giản là do ai đó thắp hương chưa dập tắt hết lửa nên bắt lửa sang các que hương khác và làm búng cháy lên.Chân nhang được làm từ vật liệu khô, nên dễ cháy, do đó chỉ cần còn tàn lửa hoặc quên không dập hết lửa ở que nhang nào nó cũng sẽ dẫn tới việc bát hương bị cháy khi tàn lửa rơi xuống. Nếu thời tiết hanh khô thì càng khiến hiện tượng này xảy ra thường xuyên.

Nhưng với nhiều người theo trường phái duy tâm, thì hiện tượng này gắn với vấn đề tâm linh. Có thể một sự kiện nào đó sẽ diễn ra, tốt hoặc xấu. Vì thế nhiều người cảm thấy lo lắng khi thấy hiện tượng cháy chân nhang này.

2. Nguyên nhân khiến bát nhang bốc cháy

Bát hương, theo quan niệm của người Việt có ý nghĩa linh thiêng, và thường được đặt ở vị trí chính giữa hoặc nơi trang trọng nhất trên ban thờ. Bất cứ hiện tượng nào xảy ra liên quan tới bát hương cũng khiến cho gia chủ cảm thấy bất an và lo lắng. Trước khi giải mã hiện tượng này một cách cụ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao bát hương bốc cháy.

Bát hương lâu ngày không được dọn dẹp vệ sinh

Thường thì người Việt chỉ dọn chân nhang vào dịp cuối năm. Nhưng hầu như tháng nào chúng ta cũng thắp hương vào ngày rằm, mùng một. Do đó, chân nhang trên bát nhang có rất nhiều. Những chân nhang này dày và nhiều nhưng lại khô dễ cháy. Thế nên, chỉ cần có một tàn hương, tàn lửa rơi xuống cũng khiến chân nhang trong bát hương bốc cháy. Để giảm hiện tượng này, gia chủ tốt nhất nên thường xuyên dọn chân nhang. 

Cháy bát hương điềm dữ hay lànhCháy bát hương điềm dữ hay lành?

Bát hương đặt theo hướng gió

Nếu đặt hương theo đúng hướng gió, dù bạn đã tắt lửa nhưng chỉ cần có gió, que nhang cũng có thể bùng lửa trở lại. Và tất nhiên, khi có rất nhiều chân nhang ở bên dưới, bát hương sẽ nhanh chóng bị bốc cháy. Do đó cần chọn hướng đặt bát nhang cẩn thận và chú ý khi thắp nhang, đặc biệt là thời điểm thời tiết hanh khô.

Thắp hương liên tục trong ngày

Tàn lửa nhỏ đủ để làm bát hương bùng cháy lên. Nếu bạn có thói quen đốt hương nhiều và liên tục trong một ngày, nguy cơ xảy ra hiện tượng này là rất cao. Lý do nhiều người hay thắp hương vì cho rằng đây là cách thể hiện sự thành tâm. Nhưng thực ra điều đó không tốt. Bạn chỉ nên đốt khoảng 2 lần một ngày là tối đa. Nếu thắp hương nhiều trong ngày, gia chủ cần chuẩn bị một bát hương lớn, đồng thời thường xuyên kiểm tra để tránh bát hương bị nóng  và có ngay biện pháp xử lý để giảm nguy cơ cháy.

3. Cháy bát hương điềm dữ hay lành?

Thế nhưng với nhiều người theo duy tâm thì bát hương tự nhiên bốc cháy là một điềm báo cho cuộc sống tương lai. Có thể là điềm báo tốt, có thể là điềm báo xấu.

Bát hương cháy ở phần trên, nhiều người gọi là hiện tượng hóa dương. Và đây là điềm báo tốt, gia đình bình an, hạnh phúc và có nhiều may mắn gõ cửa. Công danh tài lộc đều mở rộng.
Chân hương nếu cháy âm ỉ từ phía dưới lên, dù không có lửa nhưng sẽ khiến tỏa khói nhiều gọi là bát hương hóa âm. Và đây là điềm báo xấu. Vận hạn, chuyện xui rủi đang chuẩn bị ập tới.

Thứ nhất: có thể gia đình bạn sẽ gặp phải vấn đề về mồ mả người đã mất. Mồ mả bị động nên cần phải kiểm tra chính xác thực hư. Hoặc có thể mời thầy hoặc tham khảo ý kiến của người già có kinh nghiệm trong họ, dòng tộc để được trợ giúp.

Thứ hai: trong cuộc sống gia đình, chuyện không vui xảy tới và công việc làm ăn không thuận lợi. Vì thế mọi người trong nhà cần cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói cũng như việc làm để tránh rắc rối xảy ra.

Chân nhang bị cháy có điềm gì? Cách hoá giải vận hạn như thế nào?

4. Hiện tượng bát hương người mới mất bốc cháy báo điềm gì?

Như đã nói ở trên, chỉ có hiện tượng bát hương hóa âm chúng ta mới nên lo lắng. Nhưng đối với việc bát hương người mới mất bốc cháy không phải là điềm báo gở với gia chủ mà có thể là một phản ánh mà người âm đang mách bạn có điều bất thường đang xảy đến với họ. Thông thường dấu hiệu này liên quan đến việc  động mồ động mả hoặc người âm đang không được đủ đầy

5. Cách hóa giải vận hạn khi bát hương hóa âm

Để tránh và đồng thời hóa giải vận hạn, bạn nên đạp đầu thỉnh ý xin phép được dập lửa, tỉa bớt chân nhang và thu dọn bát hương của gia đình. Hoặc bạn dùng nước với 3 cánh hoa rưới lên những chân nhang đang cháy sẽ giúp hóa giải.

Nếu phát hiện cháy quá muộn, bạn hãy dập lửa theo cách thông thường tránh cháy lan rộng sẽ ảnh hưởng tới tài sản, tính mạng của mọi người.

Khi đã dập lửa xong thì lấy rượu gừng lau dọn lại bàn thờ. Bạn sửa lại lễ, đặt lại bát hương vì theo quan niệm của người xưa, bát hương đã bị uế, không sạch sẽ, vấy bẩn  nên cần thay mới.

Làm lễ hoá giải cần chuẩn bị những gì?

+ Đầu tiên: Sắm lễ tổ tiên. Như đã nói ở trên, nếu mơ thấy lư hương tự nhiên bốc cháy nghĩa là mồ mả đang bị động. Bạn nên kiểm tra thật kỹ xem trong gia đình mồ mả có đang bị động không, tham khảo ý kiến của các cụ xem có đúng hay không.

+ Sau đó bạn làm lễ ngân sao giải hạn ở chùa, cầu an cho con cháu bình an, cầu siêu cho người thân đã mất, nhờ các sư thầy bốc lại lư hương và lập lại bài vị. Ngoài ra, khi mua hoa quả và các loại đồ cúng lễ phải mua số lượng chẵn. 

Qua những chia sẻ trên đây, các bạn hẳn đã hiểu được cháy bát hương điềm dữ hay lành. Cũng như những điềm báo về trường hợp bát hương cháy, cách hoá giải và những kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo tốt cho khu vực bàn thờ của gia đình. Hy vọng thông tin hữu ích đối với tất cả mọi người.
 

Cùng chuyên mục